Nga sẵn sàng đóng băng toàn bộ đầu đạn hạt nhân để gia hạn Hiệp ước New START

20/10/2020 19:42 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 20/10, Nga tuyên bố sẵn sàng "đóng băng" toàn bộ số đầu đạn hạt nhân của nước này nếu Mỹ làm tương tự để gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm một năm.

Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga Putin

Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga Putin

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 16/10 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 1 năm mà không kèm điều kiện, đồng thời cho rằng cả 2 bên đều phải hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân trong suốt thời gian này.

Tuần trước, Mỹ đã từ chối đề xuất của Nga gia hạn vô điều kiện New START thêm một năm, cho rằng bất cứ đề xuất nào như vậy phải bao gồm việc phong tỏa toàn bộ đầu đạn hạt nhân.

Nga, Putin, Nhà Trắng, Mỹ, Hiệp ước New START, hạt nhân
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: New York Times

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga nếu rõ :"Nga đề xuất gia hạn New START thêm 1 năm và sẵn sàng cùng với Mỹ đưa ra cam kết chính trị "đóng băng" số đầu đạn hạt nhân của 2 bên trong 1 năm này".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc đóng băng đầu đạn hạt nhân và gia hạn 1 năm sẽ có thể thực hiện được nếu Washington không đưa ra thêm yêu cầu nào nữa.

Đề xuất mới của Nga được đưa ra 2 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dường như thu hẹp khác biệt giữa 2 nước về số phận của hiệp ước New START sẽ hết hạn vào tháng 2 năm tới.

Hiệp ước New START được ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Đây là hiệp ước cuối cùng giới hạn các kho vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga và Mỹ.

Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm