Nếu Minh Béo không hối lỗi, đừng mong người khác vị tha!

22/12/2016 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hồng Quang Minh (vẫn được biết đến với nghệ danh Minh Béo) vừa trở về nước hôm qua. Anh trở về sau quá trình thụ án bên Mỹ vì tội ấu dâm. Đáng nói, ngay khi trở về, việc làm đầu tiên của Minh Béo là đăng hình ảnh lên Facebook, kèm thông tin thông báo.
Minh đăng tải ảnh anh khi đang kéo hành lý ở sân bay, tạo dáng bên siêu xe... cùng gương mặt điềm nhiên đến kỳ lạ. Hơn thế, toàn bộ thông báo của anh trên Facebook là: "Minh Béo đã về tới Việt Nam lúc 10h30. Cảm ơn cả nhà thời gian qua đã quan tâm hỏi thăm Minh Béo. Minh Béo xin chân thành cảm ơn. Minh Béo rất khỏe và sẽ liên lạc với cả nhà sau nhé".


Minh Béo chia sẻ trên Facebook cá nhân

Từ hình ảnh tới nội dung thông báo, Minh Béo dửng dưng như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nó giống thông báo của một nghệ sĩ sau một chuyến lưu diễn trở về. Anh nói như thể mình trong sạch. Dù tòa án Mỹ đã kết luận và anh chấp nhận thụ án.

Kế đó, bộ phận kiểm duyệt bình luận của Facebook Minh Béo đã lọc sạch những lời chỉ trích của cộng đồng. Họ chỉ giữ lại những lời "chào mừng".

Và, từ hình ảnh, nội dung tới cách duyệt bình luận đã kích hoạt cơn giận dữ khổng lồ trong cộng đồng.


Hình ảnh điềm nhiên của Minh Béo gây phẫn nộ trong dư luận.

Ông cha ta dạy, "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Nhưng với cách hành xử như vừa rồi, Minh Béo không hề thể hiện sự hối lỗi, không hề muốn cho mọi người thấy mình đang "chạy lại".

Điều này là không thể chấp nhận!

Dù Minh Béo đã thụ án xong với những gì mình gây ra. Nhưng, Minh đã không hiểu rằng còn nhiều tòa án khác nữa. Đó là tòa án của lương tâm, tòa án của lương tri và phẩm giá.

Tội lỗi Minh Béo làm và trả giá trong nhà tù là chưa đủ. Không ai cản đường phục thiện của Minh Béo nhưng để gây dựng lại lòng tin, trước tiên và trên hết, anh cần tỏ thái độ biết lỗi. Anh cần cho mọi người thấy mình muốn trở lại cộng đồng với tấm lòng chân thành và không lặp lại tội ác.

Bằng không, chừng nào còn giữ tư duy đã trả món nợ với cuộc đời một cách "sòng phẳng" tại nhà tù, chừng đó, Minh Béo chưa thể được cộng đồng đón nhận.

Vì ai cũng hiểu, tội ấu dâm nguy hiểm cỡ nào tới cộng đồng. Vì ai cũng hiểu, khi lòng khoan dung đặt nhầm chỗ, đó là tội ác. Vì ai cũng hiểu, một người phạm tội trở về được săn đón như "người hùng" là phi lý tới cùng cực.

Và quan trọng hơn, ai cũng hiểu, ngoài "đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại", ông cha cũng dạy: "ngựa quen đường cũ".

Nhất là những "con ngựa" không biết là mình đã đi "sai đường"!

Thuận An

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm