Netflix không tham gia LHP Cannes 2018 giữa tranh cãi ngày càng tăng

12/04/2018 21:21 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ted Sarandos, phụ trách nội dung của Netflix, tuyên bố vào hôm 11/4 rằng dịch vụ truyền dữ liệu video này đang rút các phim ra khỏi LHP Cannes năm nay, khai mạc vào ngày 8/5, qua đó càng làm căng thêm cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Netflix và LHP thanh thế bậc nhất thế giới này.

Trước đó, LHP Cannes đã ra lệnh cấm bất cứ bộ phim nào chưa được phát hành tạp các rạp chiếu ở Pháp sẽ không được tham gia tranh giải Cành cọ Vàng. Như vậy, về cơ bản là LHP Cannes loại trừ các bộ phim của Netflix, thường chỉ chiếu trên Netflix và trong một số rạp. Ở Pháp có luật 36 tháng sau khi có mặt tại các rạp chiếu, các bộ phim mới được phép phát hành trên các diễn đàn giải trí gia đình.

Chú thích ảnh
Netflix đang thu hút nhiều nhà làm phim và ngôi sao nổi tiếng thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ Variety, được đăng tải hôm 11/4, Sarandos cho biết ông không muốn gửi bất cứ bộ phim nào của Netflix nếu các sản phẩm của dịch vụ này không được đối xử công bằng như nhiều bộ phim khác.

Hồi năm ngoái, hai bộ phim của Netflix, gồm Okja của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho và The Meyerowitz Stories của Noah Baumbach, đã nằm trong các phim tranh giải Cành cọ Vàng. Việc này khiến nhiều ông chủ rạp chiếu và hiệp hội ở Pháp tức giận.

LHP Cannes năm ngoái đã trở thành một cuộc trưng cầu về vai trò của Netflix trong điện ảnh. Những người ủng hộ dịch vụ truyền dữ liệu này đã nêu ra tự do sáng tạo mà Netflix đã mang đến cho các nhà làm phim cũng như sự hậu thuẫn tài chính cho những bộ phim đa dạng và đầy hoài bão.

Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình cho rằng một diễn đàn như Netflix, một trong những nhân tố làm giảm lượng khán giả đến rạp, thì không nên được tôn vinh tại một trong những sự kiện điện ảnh quan trọng nhất thế giới.

Đối với Cannes, mất đi Netflix, thương hiệu đang ngày càng thu hút được nhiều nhà làm phim và ngôi sao nổi tiếng thế giới, là một cú giáng mạnh trong bối cảnh các nhà tổ chức LHP đang tìm cách thu hút được nhiều tên tuổi lớn trong làng điện ảnh xuất hiện trên thảm đỏ qua đó gia tăng sức lôi cuốn của LHP.

Chú thích ảnh
Cảnh trong "Roma", phim của đạo diễn Alfonso Cuaron từng được Netflix cân nhắc tham gia LHP Cannes năm nay

Các hãng phim ở Hollywood đã ngừng làm những bộ phim để giới thiệu tại LHP Cannes, dù LHP năm nay có màn chiếu giới thiệu phim Solo: A Star Wars Story của Disney.

Trong số những bộ phim Netflix từng được cân nhắc để đưa tới LHP Cannes năm nay có phim Roma của Alfonso Cuaron, Norwa của Paul Greengrass, Hold the Dark của Jeremy Saulnier và The Other Side of the Wind của Orson Welles.

Đối với Netflix, rút lui khỏi LHP Cannes có nghĩa là những bộ phim kể trên và nhiều phim khác sẽ không có cơ hội được quảng bá ra thế giới từ LHP này. Đây sẽ là một thiệt hại lớn đối với Netflix bởi dịch vụ này chủ yếu dựa vào các LHP để quảng bá phim trong bối cảnh các sản phẩm của thương hiệu này không được phát hành tại các rạp chiếu và thiếu các chiến dịch marketing lớn.

Netflix sẵn sàng chia sẻ phim nhưng các rạp vẫn lo phát sốt

Netflix sẵn sàng chia sẻ phim nhưng các rạp vẫn lo phát sốt

Vai trò của rạp chiếu là gì khi các nền tảng phim trực tuyến sở hữu quyền phát hành nhiều bộ phim?

Tuấn Vĩ
Theo AP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm