Nên đổi tên phố Đông Quan thành Lý Thánh Tông

29/09/2009 16:03 GMT+7 | Bạn đọc viết

(TT&VH) - Tại trang 20 báo TT&VH ra ngày 21/8/2009, có đăng ý kiến của GS Hà Đình Đức về việc đề nghị đặt tên phố Đào Cam Mộc và thay tên phố Đông Quan. Tôi thấy điều đó là rất hợp với ý nguyện của những người có tấm lòng với đất nước, với dân tộc. Một đất nước độc lập tự do không thể để những con phố mang tên Đông Quan.


 Tượng thờ vua Lý Thánh Tông.
Nhân đây, tôi xin có một đề nghị khác nữa nhân dịp sắp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội:


Đọc đề nghị của GS Hà Đình Đức về đặt tên phố Đào Cam Mộc, tôi nhớ đến một nhân vật lịch sử khác cũng thuộc triều đại nhà Lý mà đóng góp của ông thuộc hàng nổi trội, nhưng gần 20 năm qua đến nay tôi không rõ vì sao mà ông chưa được đặt tên phố ở Hà Nội: vua Lý Thánh Tông (làm vua từ 1054-1072).

Ông là một hoàng đế tài ba, nhân từ; trong sự nghiệp của ông có 3 sự kiện rất lớn không chỉ trong lịch sử nhà Lý mà ngay cả trong lịch sử Việt Nam mà chúng ta không thể quên:

1/ Đổi quốc hiệu từ Đại Cồ Việt sang Đại Việt năm 1054 khi vừa lên ngôi.

2/ Mở mang cương thổ

3/ Lập ra Văn Miếu năm 1070 (mở đầu cho Văn Hiến ngàn năm của Thăng Long)

Ông còn có một người vợ chính là nguyên phi Ỷ Lan tài ba sắc sảo. Hai vợ chồng Lý Thánh Tông - Ỷ Lan, cả hai người đều tài ba và đóng góp cho đất nước như vậy quả là rất hiếm trong lịch sử nước ta.


Biển ngõ đường phố Đông Quan ở Hà Nội

Hơn nữa, tôi tra đọc trong các sách sử thì thấy Lý Thánh Tông ngoài công lao đóng góp cho đất nước, suốt cuộc đời sự nghiệp của ông không hề thấy ông có một “tì vết” nào. Bởi thế, thiết nghĩ sẽ thật thiếu sót nếu như chúng ta lãng quên ông. Tên ông xứng đáng được đặt cho một đường phố ở trung tâm thành phố Hà Nội.

Theo tôi, đóng góp của ông còn lớn hơn cả một vị đại thần nhà Lý khác đã được đặt tên cho một con phố ở Hà Nội là Lý Đạo Thành. Nếu không thể tìm ra một phố trung tâm còn “trống”, chúng ta có thể thay luôn tên phố Đông Quan bằng phố Lý Thánh Tông.

Trên đây là đôi dòng cảm nghĩ ý kiến đóng góp chân thành, xin gửi tới Ban biên tập báo TT&VH.

Chân thành cảm ơn quý báo!

Hoàng Dũng (dunghoang7619@yahoo.com.vn)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm