Nắng nóng cực đoan tiếp diễn ở miền Tây nước Mỹ

08/09/2022 13:00 GMT+7 | Thời tiết

Đợt nắng nóng cực đoan tại miền Tây nước Mỹ đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp, song được dự báo có thể bắt đầu suy yếu vào cuối tuần.    

Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng thế nào đến châu Âu?

Nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng thế nào đến châu Âu?

Theo các nhà khoa học, đợt hạn hán năm 2022 có thể là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất tại “lục địa già” trong vòng 500 năm.

Trong tuần qua, California và một số bang lân cận hứng chịu nắng nóng nghiêm trọng với nhiệt độ tại nhiều nơi tăng vọt đây là nguyên nhân khiến nhiều đám cháy rừng bùng phát và đe dọa gây mất điện hằng ngày do mạng lưới điện phải "gồng mình" để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Trong bối cảnh đó, cơ quan chức năng Mỹ duy trì cảnh báo cháy rừng do gió lớn thổi qua các vùng khô hạn. 

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, nhiệt độ tại khu vực này trong vài ngày tới có thể giảm đôi chút nhờ đợt không khí mát mẻ từ Canada. Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn trong đó là những cơn gió kết hợp không khí có độ ẩm thấp có thể làm bùng phát thêm nhiều đám cháy mới, trong khi những đám cháy rừng khác vẫn đang lan rộng chưa thể kiểm soát.   

Chú thích ảnh
Nắng nóng gay gắt tại bang California, Mỹ ngày 6/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trung tâm dự báo bão của Mỹ đã phát đi cảnh báo thời tiết cực đoan tại Montana, trong đó dự báo khu vực này sẽ có gió lớn với vận tốc khoảng 95km/h. Dự báo, nhiệt độ tại nhiều địa phương miền Tây nước Mỹ trong ngày 8/9 vẫn ở mức cao 43 độ C. Do ảnh hưởng của bão ở Mexico, nhiều khu vực của bang Arizona và California có thể có mưa với lượng mưa lên tới 150 mm.     

Hiện khu vực miền Tây nước Mỹ cũng đang phải đối mặt với nhiều đám cháy rừng. Đáng chú ý, đám cháy Mill ở miền Mắc California đã khiến 2 người thiệt mạng, thiêu hủy 100 tòa nhà khi cháy rừng lan rộng trên diện tích 1.600 ha tại hạt Siskiyou. Hiện lực lượng cứu hỏa mới khống chế được 65% diện tích cháy rừng.     

Tại khu vực phía Đông Nam Los Angeles, lực lượng cứu hỏa cho biết đám cháy Fairview đang tiếp tục lan rộng về mọi phía, đe dọa nhiều khu vực dân cư và chưa thể khống chế. Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu hơn 10.000 người đi sơ tán. Hiện mới chỉ có 5% đám cháy được khống chế.   

Trong khi đó, nhiều người vô gia cư phải tìm đến các khu nhà cứu trợ để tránh nóng. Cơ quan vận hành mạng lưới điện của bang California kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng trong khoảng thời gian cuối giờ chiều và buổi tối để tránh mất điện liên tục, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm