Nam Định: Tạm dừng hoạt động một số cơ sở giáo dục tại huyện Giao Thủy để phòng dịch

01/10/2021 22:47 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/10, Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Giao Thủy và Hải Hậu.

Dịch Covid-19 tối 13/8: Nam Định, Đà Nẵng, Tây Ninh ghi nhận nhiều ca dương tính

Dịch Covid-19 tối 13/8: Nam Định, Đà Nẵng, Tây Ninh ghi nhận nhiều ca dương tính

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Đây là bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) từ ngày 14-28/9 vừa trở về địa phương. Trong đó, một trường hợp ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy khai báo y tế không trung thực, đã đi, đến một số địa điểm trên địa bàn huyện, tiếp xúc với nhiều người...

Để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng, UBND huyện Giao Thủy đã thiết lập 3 vùng cách ly: Vùng 1, cách ly y tế khu dân cư liên xóm 10-12, xã Giao Thịnh, thành lập 4 chốt kiểm soát quản lý, giám sát 24/24 giờ, đảm bảo nhà cách ly với nhà, người dân không đi ra ngoài, trừ trường hợp cấp bách. Chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo hậu cần cho người dân trong vùng này.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở khu vực đầu vào xã Yên Thắng, huyện Ý Yên (ảnh minh họa)

Vùng 2, trên phạm vi toàn bộ xóm 10, 11, 12 xã Giao Thịnh, người dân ở nhà, chỉ đi ra ngoài khi thực sự cần thiết; phát huy vai trò các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, xóm; lập chốt kiểm soát, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch; tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi) đi và đến địa bàn 3 xóm trên của xã Giao Thịnh.

Vùng 3, toàn bộ xã Giao Thịnh, Giao Phong và thị trấn Quất Lâm; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế ra khỏi nhà, không ra khỏi địa phương mình đang sinh sống nếu không thật sự cần thiết; thực hiện 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khai báo y tế đầy đủ, trung thực...

Trường Tiểu học xã Giao Phong; Trường Tiểu học xã Giao Thịnh (khu A); Trường Mầm non xã Giao Thịnh (khu A) và Nhóm trẻ tư thục Đa Minh, xã Giao Thịnh tạm dừng hoạt động dạy và học từ ngày 1/10 cho đến khi có thông báo mới. Hai lớp có các con của bệnh nhân đang theo học với 59 cháu tại Trường tiểu học Giao Phong, thực hiện cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm toàn bộ giáo viên, học sinh. Phòng khám Đa khoa Giao Phong (địa chỉ xóm Lâm Hồ, xã Giao Phong); Phòng khám chuyên khoa Bình Minh (thị trấn Ngô Đồng) tạm dừng hoạt động. Chợ Bến và chợ chiều trên địa bàn các xã Giao Phong và Giao Thịnh dừng hoạt động tạm thời để thực hiện test nhanh tầm soát đối với các tiểu thương bán hàng tại các khu chợ này...

Qua rà soát, cơ quan chức năng huyện Giao Thủy bước đầu xác định có 19 trường hợp F1, 177 trường hợp F2 liên quan đến ca bệnh trên.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh, ngày 1/10, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thành phố khẩn trương thông tin rộng rãi trên địa bàn về tình hình dịch có liên quan đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) để người dân tự giác khai báo y tế. Đồng thời, điều tra, truy vết những người từng đến làm việc, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 19-30/9 để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; sẵn sàng kế hoạch, kịch bản, phương án phòng, chống dịch trong mọi tình huống, cấp độ dịch bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định, hai trường hợp cùng trú tại xóm 9, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu là bệnh nhân số 791037 (nam, sinh năm 1959) và bệnh nhân số 791038 (nữ, sinh năm 1965) trở về Nam Định bằng xe cứu thương của Bệnh viện Việt Đức vào ngày 28/9. Khi đến chốt kiểm dịch liên ngành huyện Mỹ Lộc, hai trường hợp này đã được đưa về cách ly ngay tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu bằng xe dịch vụ, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Trường hợp còn lại ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy là bệnh nhân số 791039 (nam, sinh năm 1987) cùng bố đi xe cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định để điều trị ngày 28/9 (kết quả xét nghiệm RT-PCR thời điểm đó âm tính). Sáng 29/9, được chuyển tuyến về Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy tiếp tục điều trị. Trong quá trình di chuyển về Giao Thuỷ có test nhanh tại một phòng khám ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, kết quả âm tính.

Tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy, trường hợp này khai báo y tế không trở về từ vùng dịch, khám bệnh và được chỉ định chuyển tuyến trên. Tuy nhiên, hai bố con đã tự ý mua thuốc và trở về nhà bố đẻ tại xóm 10, xã Giao Thịnh. Chiều 30/9, thấy có biểu hiện mệt mỏi, người này đã tự đến phòng khám Lương Phú (xã Giao Phong) thực hiện test nhanh kết quả sàng lọc dương tính. Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Vũ Văn Đạt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm