Năm 2022: Thảm họa tự nhiên làm ngành bảo hiểm thiệt hại 112 tỷ USD

31/12/2022 08:00 GMT+7 | Tin tức 24h

Một báo cáo từ nhà môi giới tái bảo hiểm Guy Carpenter công bố hôm 30/12 cho biết các thảm họa tự nhiên trên toàn cầu dự kiến tạo nên khoản tổn thất bảo hiểm lên tới 112 tỷ USD vào năm 2022, một phần do ảnh hưởng từ bão Ian đổ bộ vào bang Florida (Mỹ) hồi tháng Chín.

Guy Carpenter cho biết các vụ lũ lụt và mưa đá ở châu Âu, tình hình ngập lụt ở Australia và những cơn bão nghiêm trọng ở Mỹ cũng góp phần vào con số thiệt hại nêu trên trên.

Một báo cáo khác do công ty tái bảo hiểm Swiss Re đưa ra vào đầu tháng này ước tính rằng bão Ian và các thảm họa thiên nhiên khác năm nay đã gây ra tổng thiệt hại được bảo hiểm ước tính khoảng 115 tỷ USD tính đến thời điểm báo cáo, cao hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm là 81 tỷ USD.

Các thảm họa tự nhiên năm 2022 làm ngành bảo hiểm thiệt hại 112 tỷ USD - Ảnh 1.

Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều khu vực ở ngoại ô Melbourne, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nguồn tin trong ngành cho biết tỷ lệ tái bảo hiểm dự kiến sẽ tăng mạnh vào thời điểm gia hạn quan trọng là 1/1/2023 do những tổn thất liên quan đến cơn bão Ian và xung đột ở Ukraine.

Các công ty bảo hiểm tàu biển đã loại Ukraine, Nga và Belarus khỏi các chính sách bảo hiểm chiến tranh khi các công ty tái bảo hiểm thu hẹp mức độ rủi ro liên quan tới xung đột tại khu vực.

Cũng theo các nguồn tin trong ngành, những cuộc thảo luận về tỷ lệ bảo hiểm và rủi ro liên quan tới xung đột đã khiến các cuộc đàm phán giữa các công ty bảo hiểm và công ty tái bảo hiểm trở nên căng thẳng trong năm nay.

Guy Carpenter cho biết mùa gia hạn năm 2022 là "một trong những giai đoạn nhiều thách thức nhất mà ngành này đã trải qua", đồng thời chỉ ra rằng quá trình này đang diễn ra "cực kỳ chậm". Công ty cho biết thêm các khoản bảo hiểm thiệt hại dự kiến không bao gồm tác động của các thảm họa thiên nhiên gần đây nhất vào tháng 12.

H.Thủy/TTXVN (Theo Reuters)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm