Mỹ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia trước buổi lễ đọc Thông điệp liên bang của Tổng thống Biden

24/02/2022 07:08 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ở thủ đô Washington D.C khi thành phố chuẩn bị đối phó với nguy cơ các cuộc biểu tình trước sự kiện Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức họp báo nhân dịp 1 năm cầm quyền

Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức họp báo nhân dịp 1 năm cầm quyền

Tại buổi họp báo đánh dấu 1 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden 19/1 đã đề cập đến hàng loạt vấn đề nổi bật hiện nay như tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Mỹ, căng thẳng Nga-Ukraine và thỏa thuận hạt nhân Iran...

Các quan chức chính quyền đang chuẩn bị các phương án đối phó với sự xuất hiện của các đoàn xe tải biểu tình như những vụ việc gần đây ở Canada, trong đó có thể chặn các con đường đến khu vực D.C.

Trong một thông báo tuần trước, 535 nghị sỹ Quốc hội có thể tham dự sự kiện được tổ chức tại Hạ viện này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có dấu hiệu suy giảm. Tổng thống Biden đã có bài phát biểu trước một lượng khán giả hạn chế do những lo ngại về đại dịch COVID-19 hồi tháng 4/2021, với chỉ 200 người tham dự trong khi thường có khoảng 1.600 người tham dự các sự kiện tương tự hàng năm.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai bảo vệ an ninh tại khu vực bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các thành viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích quy định đeo khẩu trang vẫn còn tồn tại đối với bất kỳ ai bước vào Hạ viện. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa bao gồm Hạ nghị sĩ MarjorieTaylor Greene (bang Georgia), Lauren Boebert (bang Colorado) và Thomas Massie (bang Kentucky) đã từng chịu sự chỉ trích vì từ chối đeo khẩu trang. Trong khi đó, Chủ tịch

Hạ viện Nancy Pelosi hồi đầu tháng đã bày tỏ mong muốn thấy một buổi lễ phát biểu thông điệp liên bang truyền thống hơn trong năm nay.

Các bài phát biểu thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ trước Quốc hội đã trở thành một sự kiện nổi bật và thu hút sự chú với nhiều chi tiết. Các thành viên trong đảng của Tổng thống Mỹ thường thể hiện sự tán thưởng đối với từng câu trong thông điệp liên bang, trong khi phe đối lập thường thể hiện sự ngược lại.

Đáng chú ý, trong bài phát biểu thông điệp liên bang năm 2009, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina Joe Wilson từng thể hiện phản ứng khi Tổng thống Obama nhấn mạnh về chương trình ObamaCare, trong khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thậm chí có hành động xé bài phát biểu thông điệp liên bang năm 2020 của Tổng thống Trump.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm