Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ

02/06/2023 11:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tối 1/6 (theo giờ địa phương), với 63 phiếu thuận và 36 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ chính sách áp dụng trần nợ công, qua đó tránh được thảm họa vỡ nợ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Trong một thông báo, Tổng thống Joe Biden đánh giá cao hành động kịp thời của Quốc hội, nhấn mạnh: “Thỏa thuận lưỡng đảng này là chiến thắng lớn cho nền kinh tế và người dân”. Ông Biden cũng tuyên bố sẽ ký ban hành luật sớm nhất có thể. 

Dự luật về trần nợ sẽ được chuyển cho Tổng thống Biden ký ban hành luật trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn chót ngày 5/6 như cảnh báo của Bộ Tài chính Mỹ để các bên đạt được thỏa thuận đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trước khi ngân sách liên bang cạn kiệt.

 Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật nói trên và chuyển lên Thượng viện xem xét. Tổng thống Biden đã hối thúc Thượng viện nhanh chóng thông qua dự luật để ông có thể ký ban hành luật.

Ngày 27/5 vừa qua, sau nhiều tuần đàm phán về vấn đề trần nợ công và chi tiêu ngân sách, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận. Theo nội dung thỏa thuận, hai bên nhất trí đình chỉ áp mức trần nợ 31.400 tỷ USD trong hai năm, đến ngày 1/1/2025; giới hạn chi tiêu ngân sách năm tài chính 2024 và 2025, theo đó trong năm tài chính 2024 cấp 886 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng và 704 tỷ USD cho các hạng mục không thuộc lĩnh vực quốc phòng. 

Như vậy, chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng nói chung không thay đổi trong tài khóa 2024. Hai bên nhất trí tăng 1% chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng trong tài khóa 2025. Ngoài ra, hai bên nhất trí thu hồi quỹ COVID-19 chưa sử dụng; đẩy nhanh quá trình cấp phép cho một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện đối với các chương trình dành cho người nghèo.

Đoàn Hùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm