Mỹ sẽ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến vaccine COVAX toàn cầu

19/02/2021 10:28 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ, chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ gửi một khoản tiền trị giá khoảng 4 tỷ USD cho Liên minh toàn cầu về vaccine (Gavi) để hỗ trợ cho sáng kiến hợp tác vaccine toàn cầu COVAX nhằm tăng tốc phát triển và phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp.

 Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí chi 10,5 triệu USD mua vaccine phòng COVID-19

Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí chi 10,5 triệu USD mua vaccine phòng COVID-19

Ngày 18/2, Cuộc họp lần thứ 6 Nhóm Công tác liên ngành trực thuộc Hội đồng Điều phối ASEAN về Ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp (ACCWG-PHE) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc ba trụ cột Cộng đồng Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội, Kinh tế; các kênh chuyên ngành (Giao thông vận tải, Y tế, Quản lý xuất nhập cảnh…) và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra thông báo trên khi tham dự một cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đồng thời sẽ kêu gọi các đối tác trong khối này thực hiện tốt cam kết cũng như khuyến khích các nước khác đóng góp để hỗ trợ COVAX.

Vaccine điều trị bệnh Covid-19
Vaccine điều trị bệnh Covid-19

Theo đó, khoản tiền 2 tỷ USD trong tổng số tiền trên sẽ được tài trợ ngay cho Gavi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới, trong khi số tiền còn lại sẽ được tài trợ dần trong hai năm tiếp theo nhằm giúp khuyến khích các cam kết mới của các nhà tài trợ trong việc hỗ trợ cung cấp và phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Khoản tiền tài trợ trên được Quốc hội Mỹ phân bổ trong dự luật cứu trợ COVID-19 và tài trợ cho chính phủ hoạt động của lưỡng đảng đã được thông qua vào tháng 12/2020.

Chính quyền Tổng thống Biden cho biết khoản tài trợ này là cần thiết để chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, giảm nguy cơ dịch bệnh cho người dân Mỹ và chữa lành nền kinh tế toàn cầu. Đại dịch không thể kết thúc nếu như nó không được chấm dứt trên toàn cầu.

Thông báo trên sẽ đánh dấu nỗ lực mới nhất của Tổng thống Biden nhằm thực hiện một cách tiếp cận khác so với người tiền nhiệm để giải quyết đại dịch và nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác toàn cầu trong việc đánh bại căn bệnh này.

Ngay trong ngày thứ hai tại nhiệm, Tổng thống Biden đã ký một bản ghi nhớ chỉ đạo việc tham gia vào COVAX sau khi cựu Tổng thống Trump từ chối tham gia nỗ lực trên vào năm ngoái. Hiện, hơn 190 quốc gia hiện tham gia vào sáng kiến COVAX do Gavi, Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng dẫn dắt.  Mục tiêu của COVAX là tiêm chủng cho 20% dân số của các quốc gia có thu nhập thấp nhất thế giới vào cuối năm nay./.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm