Hàn Quốc: Chưa có kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi

Thứ Ba, 16/02/2021 09:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo lịch trình, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 26/2 tới, sử dụng vaccine của AstraZeneca (Anh) cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, song chưa áp dụng cho những người trên 65 tuổi do lo ngại về hiệu quả.
Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về mọi vấn đề

Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về mọi vấn đề

Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định nước này sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với Triều Tiên thông qua các kênh quân sự để hạ nhiệt những căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 16/2, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết nước này có thể đảm bảo nguồn vaccine ngừa bệnh COVID-19 cho khoảng 79 triệu người (dân số Hàn Quốc hiện chỉ có 52 triệu người), thông qua Cơ chế Phân phối vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh Vaccine toàn cầu (GAVI) đứng đầu cũng như các hợp đồng riêng lẻ mà Hàn Quốc đã ký với các hãng dược phẩm nước ngoài. 
Phát biểu tại một cuộc họp liên ngành ở thành phố Sejong (cách thủ đô Seoul 120 km về phía Nam), Thủ tướng Chung Sye-kyun nêu rõ: "Với việc chính phủ vừa ký thêm hợp đồng với các hãng dược phẩm Novavax và Pfizer của Mỹ, Hàn Quốc sẽ có thêm vaccine đủ để tiêm cho khoảng 23 triệu người trong quý II tới". Đây cũng là biện pháp của chính phủ nhằm giảm thiểu những lo ngại về việc thiếu vaccine ngừa COVID-19 cho những người trên 65 tuổi.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 mới ở Hàn Quốc quay trở lại mức trên 400 ca sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 4 ngày. Số liệu do Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố ngày 16/2 cho thấy nước này đã có thêm 457 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 429 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh lên 84.325 ca. Hàn Quốc cũng đã xác định 94 trường hợp nhiễm biến thể COVID-19 từ Anh, Nam Phi và Brazil kể từ tháng 12/2020.
Theo lịch trình, Hàn Quốc sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ ngày 26/2 tới, sử dụng vaccine của AstraZeneca (Anh) cho đội ngũ nhân viên y tế và bệnh nhân trong viện dưỡng lão, song chưa áp dụng cho những người trên 65 tuổi do lo ngại về hiệu quả. Kế hoạch tiêm chủng ở các cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao cũng đã được điều chỉnh cho phù hợp. Nhóm xúc tiến tiêm chủng có kế hoạch bổ sung thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng, tính hiệu quả của vaccine đối với người trên 65 tuổi để trình Ủy ban Chuyên môn về tiêm chủng thẩm định vào khoảng cuối tháng 3 để thống nhất phương án cuối cùng. Khi cấp phép cho vaccine AstraZeneca, Cơ quan An toàn thực phẩm và dược phẩm (MFDS) Hàn Quốc cũng khuyến cáo "phải quyết định thận trọng khi sử dụng cho người trên 65 tuổi". Nhóm xúc tiến tiêm chủng vaccine COVID-19 đã điều chỉnh một phần kế hoạch tiêm chủng của các cơ sở có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Chú thích ảnh
Hàn Quốc vừa gia hạn cảnh báo đi lại. Ảnh: Một điểm kiểm tra y tế tại sân bay Incheon ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 29/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, theo kế hoạch tiêm chủng công bố cuối tháng 1 vừa qua, đối tượng tiêm chủng trong quý I này gồm 780.000 người, thuộc các viện dưỡng lão như bệnh nhân, nhân viên đang làm việc. Do người trên 65 tuổi không nằm trong đối tượng tiêm chủng, nên số đối tượng tiêm chủng rút xuống còn hơn 272.000 người. 
Ngoài ra, theo thứ tự tiêm chủng được đã công bố, 354.000 người thuộc đội ngũ y bác sĩ tại các cơ quan y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao và khoảng 78.000 nhân viên phòng dịch, điều tra dịch tễ, kiểm dịch sẽ được tiêm chủng từ tháng 3 tới.
Vaccine của hãng dược Pfizer (Mỹ) phối hợp với BioNTech (Đức) sản xuất được mua thông qua Hội đồng Cung cấp vaccine quốc tế (COVAX Facility) dự kiến sẽ được nhập về trong khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3. Vaccine này sẽ dùng để tiêm chủng cho 55.000 người là nhân viên y tế tại các bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
Về quy trình tiêm chủng, với đối tượng tiêm phòng là đội ngũ y tế có nguy cơ nhiễm bệnh cao, vaccine sẽ được chuyển đến để nhân sự y tế tự tiến hành tiêm chủng. Đối tượng là người cao tuổi tại các cơ sở dưỡng lão nếu di chuyển khó khăn, cơ quan y tế sẽ sẽ đến tận nơi để tiêm chủng hoặc tùy theo điều kiện từng địa phương, người bệnh đến tiêm chủng tại trạm y tế trong khu vực. Sau khi nhập về, đội ngũ y tế tại bệnh viện chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19 sẽ tự tiến hành tiêm chủng vaccine của hãng dược Pfizer/BioNTech.
Anh Nguyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020