Mỹ ngừng cấp phép cho các công ty xuất khẩu cho Tập đoàn Huawei

31/01/2023 15:28 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngừng cấp phép cho các công ty của nước này xuất khẩu một số mặt hàng cho Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và tiến tới áp đặt lệnh cấm hoàn toàn việc bán công nghệ Mỹ cho tập đoàn trên.

Tập đoàn Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu liên quan công nghệ 5G và các công nghệ khác trong vài năm trở lại đây, tuy nhiên Bộ Thương mại Mỹ vẫn cấp phép cho một số công ty Mỹ bán những mặt hàng nhất định cho Huawei, chẳng hạn như Qualcomm Inc được chấp thuận bán chip 4G di động cho Huawei vào năm 2020.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã thông báo với một số công ty rằng sẽ không còn cấp giấy phép xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei.

Mỹ ngừng cấp phép cho các công ty trong nước xuất khẩu cho Tập đoàn Huawei - Ảnh 1.

Biểu tượng của Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cũng cho biết giới chức Mỹ đang soạn thảo một chính sách mới từ chối việc vận chuyển các mặt hàng cho Huawei, trong đó sẽ bao gồm cả công nghệ 4G, Wifi 6 và 7, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và các mặt hàng hiệu năng cao khác. 

Động thái này phản ánh việc chính quyền của Tổng thống Biden thắt chặt chính sách với tập đoàn viễn thông của Trung Quốc trong năm qua. Giấy phép cho chip 4G, không được sử dụng cho 5G, dự kiến được phê duyệt cũng đã bị từ chối.

Mỹ đưa Huawei vào "danh sách đen" thương mại từ năm 2019, hạn chế hầu hết các nhà cung cấp Mỹ vận chuyển hàng hoá và công nghệ cho công ty này trừ khi họ có giấy phép. Sau đó, Mỹ tiếp tục thắt chặt biện pháp kiểm soát nhằm hạn chế khả năng mua lại hoặc thiết kế chip bán dẫn - "trái tim" trong hầu hết sản phẩm mà Huawei sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, Huawei cho biết tổng doanh thu của công ty đạt khoảng 91,53 tỷ USD, giảm nhẹ so với năm 2021, thời điểm các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh số bán hàng của công ty này giảm gần 33%.

Kiều Trang/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm