Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Huawei đe dọa phá hủy ngành công nghệ toàn cầu

18/05/2020 22:29 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào “gã khổng lồ công nghệ” Huawei của Trung Quốc đe dọa hủy hoại doanh nghiệp này và làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc, từ đó có thể làm ngưng trệ các ngành công nghệ trên toàn cầu.

Mỹ cố gắng thuyết phục Anh không sử dụng thiết bị của Huawei

Mỹ cố gắng thuyết phục Anh không sử dụng thiết bị của Huawei

Một phái đoàn các quan chức Mỹ sẽ sớm đến Vương quốc Anh để cố gắng thuyết phục London không sử dụng thiết bị của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong các dự án nâng cấp mạng viễn thông của nước này. Phái đoàn Mỹ sẽ gồm có Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger.

Huawei Technologies Ltd. là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị mạng lớn nhất thế giới, nhưng doanh nghiệp trị giá 123 tỷ USD này đang đứng trước thách thức rất lớn, sau khi Washington tuyên bố siết chặt hơn nữa việc sử dụng công nghệ Mỹ của các công ty sản xuất chip nước ngoài. Chính quyền Mỹ cũng quyết định loại Huawei ra khỏi danh sách các nhà cung cấp chất bán dẫn cho các công ty công nghệ Mỹ.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại văn phòng của tập đoàn này ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 18/5 tại một hội nghị thường niên diễn ra tại trụ sở của Huawei ở thành phố Thâm Quyến, người phát ngôn của Huawei cho rằng quyết định của Mỹ là "tùy tiện và gây nguy hại", đe dọa hủy hoại toàn bộ ngành công nghệ trên thế giới.

Tuyên bố cho biết quyết định của Mỹ sẽ tác động tới các hoạt động mở rộng và bảo trì các mạng lưới trị giá hàng trăm tỷ USD mà Huawei triển khai tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quyết định này cũng sẽ gây tác động nghiêm trọng đối với nhiều lĩnh vực trên toàn cầu do tạo ra bất ổn trong chuỗi cung ứng công nghệ và lĩnh vực sản xuất chip.

Huawei đã mất cả năm qua để chật vật bảo vệ mình sau lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ được áp đặt hồi tháng 5/2019, qua đó cắt đứt quyền tiếp cận các thiết bị và phần mềm của Mỹ.

Chủ tịch của Huawei, Guo Ping, cho biết hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, song ông cho rằng những thách thức từ các lệnh trừng phạt của Mỹ trong suốt một năm qua đã giúp Huawei "cứng cáp" hơn và công ty này tự tin về việc sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện tại.

Các biện pháp hạn chế mới nhằm vào Huawei là động thái làm leo thang căng thẳng mới trong cuộc cạnh tranh giữa MỹTrung Quốc giành quyền kiểm soát công nghệ toàn cầu. Năm 2019, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei. Tuy nhiên, lợi nhuận của Huawei trong năm ngoái vẫn đạt 62,7 tỷ NDT (8,8 tỷ USD), với tổng doanh thu tăng 19% so với năm 2018.

Mỹ lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc và các thiết bị của hai doanh nghiệp này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Tuy nhiên, Huawei và ZTE luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Minh Trang (Theo AP)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm