Mỹ Linh kết hợp với Hà Lê, lần đầu ra MV phong cách Urban dance

04/07/2018 11:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Bài ca tự do là sự kết hợp đặc biệt giữa Mỹ Linh và ê-kíp cùng với rapper Hà Lê. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ Linh thực hiện MV dance mà người truyền tải câu chuyện không ai khác mà chính là các dancer tài năng.

MV Bài ca tự do được lấy ý tưởng từ bản gốc của bài hát là bản giao hưởng Anh Quốc Land of hope and glory (Vùng đất của hy vọng và vinh quang), âm nhạc Edward Elgar, lời A.C.Benson viết năm 1902. Đây là tập hợp những câu chuyện nhỏ, có thật về quá trình theo đuổi đam mê của các bạn trẻ hoạt động trong các lĩnh vực nghệ thuật, thể thao như ballet, hiphop đường phố, broadway, thể dục dụng cụ, boxing...

Chú thích ảnh
Diva Mỹ Linh

Bài ca tự do của Mỹ Linh là những câu chuyện từ những cá nhân đặc biệt trong hành trình lắng nghe bản thân, vượt qua những khó khăn và tìm đến với giấc mơ nghệ thuật của đời mình. Đó là các câu chuyện đã và đang được biết đến như điển hình tiêu biểu cho sự vượt khó của những người trẻ - thế hệ tương lai của đất nước. Trong MV, biên đạo sử dụng chính câu chuyện thật, phong cách nhảy múa từ chính các vũ công để dựng thành 1 câu chuyện đa tuyến của các nhân vật.

Đó là Sevinch - thí sinh X-Factor mùa 1, cô gái lai vượt qua định kiến về ngoại hình và sự nghiêm khắc của gia đình để đi theo con đường nghệ thuật. Sevinch đã được học bổng của Lãnh sự quán Mỹ trong 2 năm liên tiếp để đi học Broadway.

Chú thích ảnh
Mỹ Linh và các dancer cũng là những nhân vật chính trong MV

Là câu chuyện về Đào Phi Hải (top 6 – So you think you can dance 2016) và những người em nuôi. Theo đuổi đam mê từ năm lớp sáu, Hải phải vừa tự trang trải cuộc sống cho mình, vừa nhận nuôi và đỡ đầu cho 3 anh em Lê Hiếu, Lê Huy, Lê Hào khi chỉ mới hơn 20 tuổi.

Hay như hoàn cảnh của Trần Hoàng Yến. Tương tự trường hợp của Hải, Trần Hoàng Yến, solist của Nhà hát giao hưởng vũ kịch TPHCM cũng tưởng chừng như đã không thể tiếp tục múa được nữa. Năm 2014, sau khi đảm nhiệm vai chính trong vở nhạc kịch Lọ Lem, Yến bị tràn dịch khớp gối, một căn bệnh bị xem là tử thần của nghề diễn viên, thậm chí nằm ngồi cũng đau đớn. Ba tháng không được hoạt động, Yến vẫn cố lên nhà hát, xem mọi người tập múa, đứng ở góc phòng và khóc rất nhiều. Điều kì diệu đã xảy ra, Yến hồi phục, tiếp tục múa và từ đó về sau, Yến hơn bao giờ hết trân quý từng phút giây đứng trên sân khấu.

Chú thích ảnh

Để vừa thể hiện tính đa dạng trong âm nhạc, phong cách mỗi người vừa hòa quyện, thống nhất trong 4 phút của MV, nhạc sĩ Anh Quân đã hòa trộn nhiều chất nhạc khác nhau từ bán cổ điển (ca sĩ Mỹ Linh), Hiphop (Hà Lê), Funky của beat và chất jazz của melody trên khởi điểm nhạc cổ điển Châu Âu, mỗi nghệ sĩ trong MV sẽ sử dụng chất riêng của mình trên các chất liệu đó để thể hiện phong cách cá nhân và câu chuyện của họ. 

Bài ca tự do cũng là một trong những MV hiếm hoi, nếu như không muốn nói là duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này, mang phong cách Urban dance và Mỹ Linh cũng là nữ Diva đầu tiên làm MV theo phong cách này.

Chú thích ảnh

Chia sẻ về quyết định và lựa chọn Urban dance để thực hiện MV, nữ ca sĩ cho biết: “Nếu như không thử sẽ không bao giờ biết mình có thể làm được gì và có lẽ cũng đến lúc tôi cần bước ra khỏi “vùng an toàn” của mình. Tôi nghĩ, nếu không dám thể nghiệm cái mới, tôi tự thấy mình không còn xứng đáng mang danh là người nghệ sỹ. Cũng bởi sự liều lĩnh này mà tôi nhận được rất nhiều, tôi thấy càng lúc mình càng trẻ hơn, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, càng lúc năng lượng tích cực trong mình nhiều hơn và quan trọng hơn hết, tôi thấy hạnh phúc và tự do trong lựa chọn của mình.”

Thời gian tới, Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em sẽ thực hiện tour xuyên Việt mang tên Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian ở Hà Nội (từ ngày 11 – 12/8 tại Cung Hữu nghị Việt Xô), Đà Nẵng (ngày 15/8 tại Nhà hát Trưng Vương) và TP.HCM (ngày 18/8 tại Nhà hát Hòa Bình).

MV Bài ca tự do

Ca sĩ Mỹ Linh với tour diễn Xuyên Việt: Chân dung chân thật nhất về Mỹ Linh xưa nay

Ca sĩ Mỹ Linh với tour diễn Xuyên Việt: Chân dung chân thật nhất về Mỹ Linh xưa nay

Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian, như Mỹ Linh nói, không phải dịp để chị tổng kết bất cứ điều gì, mà nó sẽ như một cuốn sách được làm nên từ những câu chuyện kể bằng âm nhạc. Có quá khứ, hiện tại và mở ra cả tương lai…

P.V - Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm