Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga

15/11/2022 12:24 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ ngày 14/11 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới mua sắm quốc phòng của Nga, đồng thời đưa vào danh sách đen nhiều công ty ở Pháp và Thụy Sĩ liên quan tỷ phú người Nga Suleiman Kerimov.

Các công ty mà Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt thuộc mạng lưới quốc tế của công ty vi điện tử AO PKK Milandr của Nga. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng công ty này rất quan trọng đối với việc cung cấp các thiết bị vi điện tử cho ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ nêu tên các công ty con và đại lý của Milandr ở Thụy Sĩ, Armenia và Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, Washington cấm các cá nhân và tổ chức của Mỹ thực hiện các giao dịch với những công ty trên. Tất cả tài sản của các đối tượng bị trừng phạt thuộc thẩm quyền của Mỹ sẽ bị đóng băng. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào mạng lưới hoạt động rộng lớn của "ông trùm" khai thác mỏ người Nga Suleiman Kerimov - người đã có tên trong "danh sách đen" của Washington trước đó.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga - Ảnh 2.

Tòa nhà Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào vợ, các con và cháu trai của ông Kerimov, cũng như 4 công ty bất động sản ở Pháp do con gái của ông Kerimov điều hành. Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung vào danh sách trừng phạt thêm 2 công dân Thụy Sĩ và 1 doanh nhân người Nga khác liên quan đến các công ty trong mạng lưới tài chính của ông Kerimov.

Bộ Tài chính Mỹ đã đình chỉ hoạt động và có thể thu giữ 8 máy bay phản lực cỡ nhỏ hạng sang được gia đình Kerimov sử dụng. Tháng 5 vừa qua, bộ này đã yêu cầu nhà chức trách Fiji tịch thu du thuyền hạng sang Amadea dài 106 mét của ông Kerimov và hiện đang tạm giữ du thuyền này ở San Diego, California.

Đại Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm