Mỹ cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em

19/06/2024 14:44 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 18/6, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) cho biết đã chuyển đơn kiện ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của công ty Bytedance (Trung Quốc) với cáo buộc vi phạm luật về quyền riêng tư của trẻ em lên Bộ Tư pháp nước này.

Theo FTC, đơn kiện xuất phát từ cuộc điều tra được tiến hành sau thỏa thuận giải quyết vụ việc tương tự hồi năm 2019. Ở thời điểm đó, FTC đã cáo buộc Musical.ly (tiền thân của TikTok) thu thập trái phép dữ liệu cá nhân người dùng là trẻ em. TikTok khi đó đã nhất trí trả 5,7 triệu USD theo thỏa thuận dàn xếp và thực hiện những biện pháp nhằm tuân thủ Đạo luật về bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên không gian mạng (COPPA) năm 1998.

Chủ tịch FTC Lina Khan cho biết cuộc điều tra sau đó tiếp tục phát hiện ra rằng TikTok đang hoặc sắp vi phạm COPPA và các đạo luật khác của Mỹ. Tuy nhiên, cả bà Khan và FTC đều không nêu cụ thể những vi phạm của TikTok và Bytedance.

Mỹ cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em - Ảnh 1.

Biểu tượng mạng xã hội TikTok trên màn hình điện thoại ở Virginia, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng ngày, TikTok cho biết ứng dụng đã làm việc với FTC hơn 1 năm qua để giải quyết những quan ngại của cơ quan này, nhưng thể hiện sự "thất vọng" khi FTC theo đuổi vụ kiện thay vì tiếp tục phối hợp với TikTok để tìm ra giải pháp. TikTok nhấn mạnh ứng dụng không đồng ý với các cáo buộc của FTC vì phần lớn trong số đó liên quan đến những sự việc và hoạt động trong quá khứ không phù hợp với thực tế hoặc đã được giải quyết. TikTok duy trì cam kết với những biện pháp đã làm để bảo vệ trẻ em và sẽ tiếp tục cập nhật cũng như cải thiện sản phẩm của nền tảng này.

Đơn kiện được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng Y sĩ Vivek Murthy, người đứng đầu dịch vụ y tế công cộng Mỹ, kêu gọi áp dụng những hạn chế mới đối với mạng xã hội để ngăn chặn cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần đang lan rộng trong giới trẻ. Trong số các biện pháp do ông Murthy đề xuất, đáng chú ý là việc áp dụng nhãn cảnh báo về nguy cơ của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên.

Trần Quyên/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm