EC yêu cầu TikTok đánh giá rủi ro với ứng dụng mới TikTok Lite

18/04/2024 08:26 GMT+7 | Tin tức 24h

Ủy ban Châu Âu (EC) ngày 17/4 cho biết, TikTok - nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội thuộc sở hữu của ByteDance- đã có 24 giờ để đưa ra đánh giá rủi ro đối với ứng dụng mới TikTok Lite vừa được ra mắt trong tháng Tư này tại Pháp và Tây Ban Nha, do lo ngại về tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe tâm thần của trẻ em và người dùng.

Động thái này được Ủy viên châu Âu về Thị trường nội bộ Thierry Breton đưa ra theo các quy tắc công nghệ của EU được gọi là Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA). DSA được đưa ra hai tháng sau khi ông Breton mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm DSA của Tiktok.

DSA là đạo luật mang tính bước ngoặt, yêu cầu các công ty phải nỗ lực nhiều hơn để giải quyết các vấn đề bất hợp pháp và có hại trên nền tảng của họ, với mức phạt lên tới 6% doanh thu hàng năm trên toàn cầu nếu vi phạm.

EC yêu cầu TikTok đánh giá rủi ro với ứng dụng mới TikTok Lite - Ảnh 1.

TikTok Lite. Ảnh: Internet

EC cho biết họ đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin tới TikTok, yêu cầu thêm chi tiết về đánh giá rủi ro mà công ty này lẽ ra phải thực hiện trước khi triển khai TikTok Lite tại 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU).

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết: "Động thái này liên quan đến tác động tiềm tàng của ứng dụng mới TikTok Lite đối với việc bảo vệ trẻ vị thành niên, cũng như sức khỏe tâm thần của người dùng, đặc biệt là liên quan đến khả năng kích thích hành vi gây nghiện". 

Bà nói thêm: “TikTok phải cung cấp đánh giá rủi ro cho TikTok Lite trong 24 giờ và các thông tin được yêu cầu khác trước ngày 26/4/2024, sau đó EC sẽ phân tích câu trả lời của TikTok và đánh giá các bước tiếp theo”.

EC cũng yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp mà công ty đã áp dụng để giảm thiểu rủi ro hệ thống.

Minh Trang/TTXVN (Theo Reuters)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm