Mục sở thị tàu sân bay đắt nhất của Mỹ, 20 năm không cần tiếp nhiên liệu

24/07/2017 08:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tàu sân bay USS Gerald Ford trị giá 13 tỉ USD, hoạt động 20 năm không cần tiếp liệu đã được bàn giao cho Hải quân Mỹ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin, trong lễ bàn giao ở căn cứ hải quân Norfolk thuộc bang Virginia ngày 22/7 (video dưới), Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi USS Gerald Ford là biểu tượng của thời kỳ mới khi “tất cả mọi người biết rằng nước Mỹ đang đến và trở nên hùng mạnh”.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Gerald R. Ford có chiều dài 335m, tương đương 3 sân bóng.
Chú thích ảnh
USS Gerald R. Ford là một trong 3 hàng không mẫu hạm được thiết kế giống hệt nhau và có tổng chi phí vào khoảng 42 tỉ USD. Ngoài USS Gerald R. Ford còn có USS John F. Kennedy (CVN 79) và USS Enterprise (CVN 80).
Chú thích ảnh
USS Gerald R. Ford được trang bị hệ thống điện từ trường tạo điều kiện cho chiến đấu cơ cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay này nhanh chóng hơn. Trong ảnh là chiếc phi cơ chở Tổng thống Trump.
Chú thích ảnh
USS Gerald R. Ford sẽ là nơi làm việc của 2.600 thủy thủ.Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Dự tính số lượng chiến đấu cơ xuất kích từ tàu sân bay USS Gerald R. Ford nhiều hơn 33% so với các hàng không mẫu hạm “tiền nhiệm”.
Chú thích ảnh
Tổng thống Trump phát biểu tại lễ bàn giao tàu.

Điện dung của USS Gerald R. Ford lớn gấp 250% so với các mẫu hàng không mẫu hạm trước đây. Vào tháng 4 vừa qua, tàu sân bay USS Gerald Ford được hạ thủy từ xưởng đóng tàu ở bang Virginia (video dưới):

USS Gerald R. Ford được đóng từ năm 2009 và hoàn thiện vào tháng 9/2015 với mức chi phí sản xuất là 10,5 tỉ USD. Hải quân Mỹ sau đó đầu tư thêm thời gian và chi phí để trang bị cho tàu sân bay này các hệ thống hiện đại tối tân. Theo Fox News (Mỹ), USS Gerald Ford còn được trang bị radar 2 băng tần, hệ thống tổ hợp tác chiến điện tử...

Hai tàu sân bay Mỹ rời khỏi Biển Nhật Bản

Hai tàu sân bay Mỹ rời khỏi Biển Nhật Bản

Hai tàu sân bay của Mỹ là Ronald Reagan và Carl Vinson đã rời khỏi Biển Nhật Bản sau khi hoàn tất cuộc tập trận với tàu khu trục Hyuga và Ashigara của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) kéo dài 3 ngày vào tuần trước.

Ở cuối tàu sân bay USS Gerald Ford, có một bộ phận hỗ trợ tiếp nhiên liệu, phóng và nạp đạn cho chiến đấu cơ. Ngoài ra còn có một lò năng lượng hạt nhân được thiết kế để tàu sân bay USS Gerald Ford vận chuyển được với vận tốc 30 hải lý/giờ và hoạt động trong 20 năm không cần tiếp liệu.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm