Mua ô tô đầu năm: Tiêu tiền tỷ để kiếm được tiền tỷ!

04/02/2023 11:07 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Mua ô tô giúp ích nhiều hơn trong việc làm ăn kinh doanh. Muốn kiếm được nhiều tiền hơn thì phải đầu tư cho những thứ có thể kiếm ra tiền.

"Nhiều người cho rằng, việc mua ô tô là cách tiêu tiền cho tiêu sản, về lâu về dài chỉ có lỗ. Nhưng với mình, việc kiếm được nhiều tiền mà không đầu tư ngược lại, thì giống như việc bạn cặm cụi nhặt củi rồi cất hết vào góc. Đến lúc già rồi, có khi vẫn chưa thể lái được chiếc ô tô mình yêu thích, ở căn nhà mình từng mơ." Đây là lời chia sẻ từ Quốc Thuận (27 tuổi, Thanh Hóa, Giám đốc kinh doanh của 1 công ty xây dựng) khi vừa bước sang năm 2023, đã xuống tiền mua đứt 1 chiếc BMW giá lăn bánh 2,7 tỷ đồng. Được biết, mục đích Quốc Thuận đầu tư chiếc xe xịn là để phục vụ cho công việc.

Muốn kiếm tiền tỷ thì phải dám tiêu tiền tỷ

Thực chất, trước đây mình đã từng sở hữu 1 chiếc ô tô khác, do ba mình cho. Nhưng chiếc xe đó cũng đã mua khá lâu, chạy không còn tốt và khá tốn tiền để bảo dưỡng. Vậy nên, sang năm mới, cũng được tuổi nên mình quyết định xuống tiền để mua một chiếc ô tô mới, cũng là chiếc xe mình yêu thích từ lâu. Ngay từ khi sử dụng chiếc ô tô cũ của ba, mình đã có suy nghĩ nhất định phải có chiếc xe cho riêng mình. Lợi ích của việc có ô tô, với mình là không cần bàn cãi. Nó giúp mình thuận tiện hơn rất nhiều trong công việc kinh doanh.

Mua ô tô đầu năm: Tiêu tiền tỷ để kiếm được tiền tỷ - Ảnh 1.

Lợi ích của việc mua ô tô trong cuộc sống là không cần bàn cãi. (Ảnh minh họa Pinterest)

"Ô tô là tiêu sản" - Điều này mình đồng ý, vì nếu ai sở hữu những dòng xe giá tầm vài tỷ đổ xuống, thì sẽ nhận thấy được sự tụt giá của nó sau vài năm sở hữu. Tuy vậy, ô tô cũng chỉ là 1 công cụ như chiếc xe máy, điện thoại, hay nồi cơm,.. cốt lõi vẫn là để phục vụ cho con người. Mình sử dụng ô tô với mục đích che mưa, che nắng, sử dụng nó thay thế cho các phương tiện khác, vì mình rất hay đi đường dài. 

Bên cạnh đó, 1 chiếc ô tô vừa tầm với giá trị mà mình mang lại trong công việc, cũng giúp mình kết nối được với những đối tác tốt hơn. Ai trong nghề rồi cũng sẽ ngầm hiểu với nhau, đàn ông so xe, phụ nữ so túi. Nếu đàn ông muốn sở hữu xe xịn, thì phụ nữ thường thích sở hữu những chiếc túi hiệu đắt đỏ. 

Ngoài sự lịch lãm bên ngoài, việc xuống tiền tỷ mua ô tô cũng ngầm khẳng định với đối tác về khả năng kiếm tiền tỷ của bạn. Điều này rất có lợi trong công việc. Hơn nữa, khi sở hữu ô tô cũng là 1 loại tài sản đảm bảo, bạn có thể thế chấp lại nếu cần vốn xoay xở. Vừa sở hữu được chiếc xe yêu thích, vừa không mất tiền vốn huy động khi cần, với cá nhân mình là điều xứng đáng. 

Việc mình sở hữu xe xịn cũng không đồng nghĩa với việc mình sống cuộc sống xa hoa. Đi ô tô khiến mình có cảm giác an toàn hơn khi tham gia giao thông, tránh được khói bụi, mưa gió, hay những vật cứng nhỡ bay ngoài đường. Mình tiết kiệm được nhiều thời gian hơn là việc bắt taxi, và chủ động hơn mỗi khi có việc gấp. Có những ngày, mình di chuyển bằng ô tô đến vài trăm kilomet, đi từ thành phố này sang thành phố khác vì công việc, thì việc sử dụng ô tô tiết kiệm chi phí và thời gian hơn những phương tiện dịch vụ khác. Quan điểm của mình, thời gian là tiền bạc, nên tối ưu được thời gian cũng sẽ giúp mình kiếm thêm được tiền. 

Mua ô tô trong tầm giá mà bản thân có thể kiểm soát

Mình không bao giờ ủng hộ việc đem hết số tiền bản thân có để mua bất cứ thứ gì, kể cả trong đầu tư, kinh doanh. Làm gì, mua gì cũng phải chừa lại 1 đường lui cho chính mình. Bạn không thể mua ô tô kiểu: Tôi có 1 tỷ nên mua chiếc xe tầm 700-800 triệu. Như thế là sai lầm, và chính xác là đi vào con đường mua tiêu sản. Khi có 1 tỷ, mình nghĩ nếu không di chuyển thường xuyên bằng ô tô thì không nhất định phải mua. Tốt nhất, chỉ nên dành tối đa 20-30% số tiền mình đang có, để chi tiêu cho loại tiêu sản có giá trị cao thế này.

Mua ô tô đầu năm: Tiêu tiền tỷ để kiếm được tiền tỷ - Ảnh 2.

Muốn mua ô tô thì cần tính toán tài chính sao cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bản thân. (Ảnh minh họa Pinterest)

Còn nếu bản thân bạn vẫn muốn sở hữu ô tô, vì bất cứ lý do gì thì cũng nên tính toán thật kỹ. Ví dụ như dành 30-50% số tiền mình có để mua xe trả góp, số tiền còn lại cân đo đong đếm trên tiền lương và hạn mức chi trả mỗi tháng. Sau đó, quy đổi số thời gian trả nợ 1 cách cụ thể. Và dự trù 1 khoản nhỏ hàng tháng để tránh rơi vào trường hợp rủi ro tài chính, nếu như không có thu nhập để trả nợ bạn vẫn còn tiền để giải quyết. Dành tối đa 50-70% còn lại để đầu tư và kinh doanh tiếp. Luôn có phương án cho những vấn đề chi tiêu này, quan trọng nhất là nằm ở sự tính toán của bạn.

Có nhiều người thích đếm số tiền trong tài khoản ngân hàng, có những người lại muốn song hành việc sở hữu và tiền mặt. Cá nhân mình, cái gì phù hợp với nhu cầu thì chi tiêu, còn nếu không thì đừng quá cố để phải gồng gánh thêm nợ. 

Nguyễn Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm