Người mua ô tô điện 'lời' 70 triệu tới 700 triệu đồng từ 1.3.2022

02/03/2022 19:27 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, xe ô tô điện được miễn phí trước bạ khi đăng ký Điều này khiến người tiêu dùng có thể tiết kiệm được nhiều chục triệu, cho tới gần 1 tỷ đồng!

Cụ thể, nhằm hỗ trợ nhà sản xuất và khuyến khích người tiêu dùng trong nước sử dụng ô tô điện như một lựa chọn mới, chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định lệ phí trước bạ lần đầu cho ô tô điện chạy pin từ 1.3.2022 đến hết 1.3.2025 là 0%. Trong vòng 2 năm tiếp theo, lệ phí trước bạ lần đầu của ô tô điện chạy pin bằng 50% mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi.

Chú thích ảnh
Được miễn phí trước bạ, chiếc xe điện Porsche Taycan S này tiết kiệm cho chủ nhân hơn 1 tỷ đồng

Như vậy, với VF34, mẫu ô tô điện “made in Vietnam” đầu tiên đang được VinFast bán ra thị trường với giá niêm yết 690 triệu đồng, người mua sẽ “lời” được 69 triệu đồng nếu đăng ký xe tại các địa phương đang áp dụng mức phí trước bạ 10% giá bán xe. Nếu đăng ký xe tại Hà Nội, nơi đang áp dụng mức phí trước bạ 12% thì mức hưởng lợi của khách hàng lên tới hơn 80 triệu đồng. Hai mẫu ô tô điện khác của VinFast sẽ tung ra thị trường trong năm nay là VF8 có giá từ 1 tỷ 57 triệu đồng đến 1 tỷ 237 triệu đồng, và VF9 có giá khởi điểm từ 1 tỷ 443 triệu đổng đến 1 tỷ 572 triệu đồng, thì người mua sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng khi đăng ký biển so với xe động cơ truyền thống cùng phân khúc giá.

Chú thích ảnh
Tân binh Kia EV6 dự kiến sắp có mặt trên thị trường thêm lựa chọn cho người tiêu dùng ở phân khúc ô tô điện phổ thông

Bên cạnh các mẫu xe VF thuộc hạng phổ thông, Porsche Taycan hiện đang là mẫu ô tô điện được bán với giá cao nhất trên thị trường Việt Nam, từ 4 tỷ 760 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn tới 9 tỷ 550 triệu đồng cho bản cao cấp nhất thì từ tháng 3 này, tiết kiệm cho chủ sở hữu từ gần 500 triệu đồng tới gần 1,2 tỷ đồng!

Năm 2022 dự kiến thị trường ô tô điện Việt Nam sẽ đón chào thêm nhiều tân binh. Trong phân khúc xe phổ thông tập đoàn Trường Hải đã xác nhận bổ sung vào dải sản phẩm Kia tại Việt Nam năm nay mẫu xe điện đầu tiên Kia EV6. Chiếc crossover này đang được bán tại Mỹ với giá khởi điểm từ khoảng 39.000 USD (gần 1 tỷ VND). Ở phân khúc xe sang, có thể người tiêu dùng Việt Nam sẽ sớm tiếp cận 2 sản phẩm mới là Mercedes EQ và Audi e-Tron trong năm nay. Trên trang web chính thức của Mercedes Benz Việt Nam đã giới thiệu chi tiết về mẫu EQS- dòng xe điện hạng sang đầu bảng của thương hiệu xe Đức hiện nay với hai phiên bản EQS 450+ và EQS 580 4MATIC. Ngoài ra, phiên bản điện của dòng xe địa hình EQB cũng đã được thêm vào danh mục sản phẩm. Chiếc Audi e-Tron phiên bản GT đầu tiên cũng đã có mặt tại showroom chính hãng tại TP.HCM từ đầu năm nay tuy chưa tiết lộ kế hoạch phân phối cũng như giá bán chính thức.

Phan Ka

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm