Một triệu cây xanh cho Hà Nội nghìn năm

07/09/2016 07:29 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin Hà Nội sẽ trồng 1 triệu cây xanh và xây dựng 25 công viên trong đó có 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế trong 5 năm tới, được Chủ tịch UBND Thành phố công bố, đang khiến người dân Thủ đô rất đỗi vui mừng.

>>> Chuyên trang Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội

Đây là điều người dân Thủ đô mong mỏi từ lâu, sau rất nhiều những “biến động” về quy hoạch, chặt hạ cây xanh lấy quỹ đất để phát triển hạ tầng và cả “cơn bão” thay thế cây xanh năm 2015.

Vấn đề cấp thiết

Ngoài chức năng điều hòa không khí, giảm thiểu hiệu ứng khí "nhà kính", ở các đô thị lớn, đi cùng hệ thống ao hồ, hệ thống cây xanh làm tăng thẩm mỹ cảnh quan, tạo ra sự phong phú về hình khối, màu sắc.

Tuy nhiên, chỉ số diện tích cây xanh của Hà Nội hiện đang quá thấp so với nhiều đô thị trên thế giới. Nếu như Singapore có diện tích cây xanh đến 30,3m2/người, Seoul là 41m2/người, Berlin 50m2/người, Paris 25m2/người… thì Hà Nội chỉ đạt khoảng 2m2/người.

Hàng loạt khu đô thị mới với các ngôi nhà cao tầng khô khan, chen chúc. Nhiều đại lộ mới được xây dựng vẫn thưa thớt những hàng cây, chưa đúng tầm về cả nội dung hình thức và cảnh quan đô thị. Nhiều công trình kinh doanh đang cố sức chiếm giữ những khoảng không gian đẹp vốn phải dành cho cây xanh…


Đường Phan Đình Phùng với hàng cây cổ thụ thẳng tắp góp phần tạo nên khung cảnh lãng mạn, xanh mát cho Hà Nội

Hà Nội đang thiếu đi những lối đi bộ dưới các luống cây dọc các đại lộ mới xây dựng, dù ít nhất cũng là để kế thừa những tuyến đi bộ dọc đường Phan Đình Phùng, Lê Thánh Tông… mà Pháp đã xây dựng.

Thực tế, Hà Nội đã có nhiều biện pháp cụ thể loại bỏ những vi phạm của các công trình lấn chiếm không gian xanh. Thành phố cũng đã cho khởi công cải tạo hàng loạt công viên vườn hoa nội thành như trước khách sạn Hilton và Nhà hát Lớn, xây dựng vườn hoa mới ở phường Hàng Trống, phường Quang Trung... Dư luận đã hoan nghênh những quyết định tích cực của lãnh đạo thành phố trước những vấn đề bức thiết của đô thị.

Tuy thế, người dân Thủ đô vẫn mong mỏi nhiều hơn thế, và “ý tưởng” trồng mới 1 triệu cây xanh được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra mới thực sự là “quả đấm thép” cho quyết tâm của thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong 5 năm tới cùng với việc xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo đô thị hiện đại, văn minh. Thành phố sẽ trồng 1 triệu cây xanh, xây dựng 25 công viên, trong đó có 5 công viên là các khu vui chơi giải trí tiêu chuẩn khu vực, quốc tế.

Ý tưởng đang dần thành hiện thực

Đến nay chương trình 1 triệu cây xanh trồng mới đến năm 2020 đã nhận được sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp. Như tỉnh Sơn La tặng 500 cây hoa ban, Nhật Bản tặng 3.000 cây hoa anh đào, các tập đoàn nhận hỗ trợ trồng mới cây xanh trồng tại đại lộ Thăng Long, xe cần cẩu cắt tỉa cây xanh...

Hà Nội đã đưa ra danh mục chủng loại cây đô thị để lựa chọn các giống cây như muồng hoàng yến, phượng, bằng lăng nước, hoàng lan, ngọc lan trắng, sếu, sấu, sao đen, long não, lát hoa, vàng anh, muồng nhạt, giáng hương, nhội và sưa trắng. Danh mục này được tham vấn ý kiến các nhà khoa học để phù hợp nhất với thổ nhưỡng, khí hậu Hà Nội, hạn chế gãy đổ do gió bão.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ, thời gian tới, thành phố sẽ biến 98 ha đất trống ở Đại lộ Thăng Long thành một cánh rừng nối dài từ Ba Vì về Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Cụ thể, sẽ trồng khoảng 45 nghìn cây xanh trên đại lộ này, trước mắt là trồng khoảng 20 nghìn cây cọ dầu theo 4 luống. Toàn bộ cây xanh được trồng trên Đại lộ Thăng Long được doanh nghiệp tặng.

Theo Chủ tịch Thành phố: “Cây xanh tồn tại được cả trăm năm, còn trồng cây hoa việc cắt tỉa rất tốn kém. Ở các nước người ta trồng cây tự nhiên để tạo cảnh quan chứ không làm tốn kém như mình”.

Mới đây, ngày 2/9, Hà Nội cũng đã tổ chức động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, nhằm từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên.

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Loa thành, công viên được thiết kế mang hình dáng của thần Kim Quy đang hướng về phía thành Cổ Loa và bốn chân tọa lạc vững chãi. Các hạng mục công trình, cây xanh và mặt nước được sắp xếp theo hình xoáy trôn ốc như di tích thành Cổ Loa, kinh thành của vua An Dương Vương xưa.

Với tỷ lệ mặt nước và cây xanh chiếm đa số tổng diện tích, người dân, nhất là trẻ em có nơi vui chơi và có thêm cơ hội được khám phá thiên nhiên giữa Thủ đô.

ĐỀ CỬ HẠNG MỤC Ý TƯỞNG

1. Ý tưởng đặt tượng bán thân nhạc sĩ Văn Cao tại Vườn hoa Cổ Tân của nhà sử học Dương Trung Quốc.

2. Ý tưởng Phố sách Hà Nội của Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội và một số đơn vị xuất bản ở Thủ đô.

3. Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Thảo Vy
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm