Một nhà làm phim của Hollywood bị bắt giữ vì gian lận và lừa đảo

23/05/2020 16:16 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch mới bị sa thải của công ty sản xuất và phân phối phim của Hollywood Beverly Hills, ông William Sadleir, đã bị bắt giữ tại Los Angeles ngày 22/5 với cáo buộc dính líu đến một vụ gian lận gần 30 triệu USD và lừa đảo khi xin trợ cấp từ quỹ hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.   

Dịch COVID-19: Nam Mỹ trở thành tâm dịch mới

Dịch COVID-19: Nam Mỹ trở thành tâm dịch mới

Ngày 22/5, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Nam Mỹ hiện đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch COVID-19.

Ông Sadleir, 66 tuổi, cũng từng quản lý công ty phân phối điện ảnh Aviron Pictures, đã bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tạm giam sau các cáo buộc chống lại ông được trình ra các tòa án ở bang California và New York.    

Cơ quan công tố cho biết ông Sadleir đã gian lận khi trình đơn xin vay tiền ngân hàng nhằm xin hỗ trợ khoản tiền hơn 1,7 triệu USD theo một cơ chế liên bang được lập ra để hỗ trợ doanh nghiệp trong dịch bệnh. Cáo trạng của bên công tố nêu rõ ông đã khai báo khống về việc vẫn đang làm việc tại Aviron nhằm được nhận các khoản vay ưu đãi.

Cáo trạng gửi lên tòa ở California cho biết: "Ngay sau khi ông Sadleir nhận được tiền, một khoản tiền lớn đã được chuyển vào tài khoản cá nhân của ông và sử dụng cho mục đích cá nhân". Cụ thể, một phần tiền đã được dùng để thanh toán các thẻ tín dụng American Express của ông Sadleir và vợ, cũng như trả cho một khoản vay mua ô tô.

Trong khi đó, cáo trạng gửi lên tòa ở New York cho biết ông Sadleir đã tham gia nhiều lần vào các vụ gian lận cơ chế liên quan đến các khoản đầu tư cho Aviron Pictures và các thực thể thành viên. Cơ quan công tố cáo buộc ông Sadleir chuyển bất hợp pháp khoản tiền 25 triệu USD trong quỹ của Aviron và sử dụng 14 triệu USD trong đó để mua dinh thự riêng ở Beverly Hills.   

Chú thích ảnh
Ông William Sadleir, đã bị bắt giữ tại Los Angeles ngày 22/5

Trợ lý giám đốc chi nhánh FBI tại New York, William Sweeny Jr cho biết: "Ông ấy còn đi xa đến mức tự xưng là một nhân viên nữ của một công ty giả mạo có trụ sở tại New York mà ông tạo ra để thực hiện các hoạt động phạm pháp". Cơ quan công tố cho biết thêm ông Sadleir cũng đã bán và tái đầu tư trái phép 3 triệu USD vào các tài sản đã thế chấp cho các khoản vay cứu trợ cho Aviron.   

Ông Sadleir là người sáng lập Aviron và đã bị sa thải khỏi chức giám đốc điều hành hồi cuối năm ngoái. Nếu bị kết 4 tội danh gian lận tại California, ông sẽ phải đối mặt tới 82 năm tù giam. Các cáo buộc tại New York - gồm 2 cáo buộc tội gian lận và 2 cáo buộc đánh cắp danh tính nghiêm trọng - tương ứng với tổng cộng 42 năm tù giam./.

Bích Liên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm