Dịch COVID-19: Nam Mỹ trở thành tâm dịch mới

Thứ Bảy, 23/05/2020 08:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/5, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng Nam Mỹ hiện đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch COVID-19.
Dịch Covid-19: Thế giới đã có hơn 3,7 triệu người nhiễm bệnh, khu vực Nam Mỹ bắt đầu tăng mạnh

Dịch Covid-19: Thế giới đã có hơn 3,7 triệu người nhiễm bệnh, khu vực Nam Mỹ bắt đầu tăng mạnh

Theo trang mạng worldometers.info, tính đến 7h30 sáng 6/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới là 3.724.345 ca, trong đó có 258.012 ca tử vong. Dịch bệnh hiện đã lây lan ra 212 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số bệnh nhân bình phục là 1.239.900 người.
Theo PV TTXVN tại Thụy Sĩ, trong cuộc họp báo ở Geneva, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO, tiến sĩ Michael Ryan nhấn mạnh Nam Mỹ đã trở thành một "tâm chấn" mới của dịch bệnh này, trong đó Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tiến sĩ Ryan cho biết các nhà chức trách Brazil đã chấp thuận sử dụng rộng rãi thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tuy nhiên, ông Ryan khuyến cáo không sử dụng các loại thuốc trị sốt rét để điều trị COVID-19, nhấn mạnh chỉ sử dụng các loại thuốc này trong thử nghiệm lâm sàng. Tiến sĩ Michael Ryan nêu rõ mặc dù loại thuốc này đã được cấp phép sử dụng điều trị nhiều bệnh, song ở giai đoạn này, chưa xác định được hiệu quả của các thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức khỏe của người bệnh.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 điều trị tại bệnh viện ở Manaus, Brazil, ngày 20/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
WHO cũng cho biết tỷ lệ tử vong tại các nước châu Phi tương đối thấp. Ông Ryan cho rằng nguyên nhân có thể là do độ tuổi của dân số ở khu vực này.
Tuy nhiên, quan chức của LHQ lo ngại dịch COVID-19 có thể sẽ lan rộng tại châu Phi do y tế kém phát triển. Trong tuần qua, 9 quốc gia châu Phi đã tăng 50% số ca nhiễm mới COVID-19, nhưng một số nước khác đã ghi nhận sự suy giảm hoặc có tỷ lệ ca nhiễm mới ổn định.
Xuân Hoàng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay