Mỗi phút thế giới có 2 phụ nữ qua đời vì sinh đẻ

24/02/2023 10:21 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tờ Fortune dẫn báo cáo của Liên Hiệp Quốc (UN) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết mỗi phút trên thế giới sẽ có 2 phụ nữ qua đời vì liên quan đến sinh đẻ hoặc mang thai, qua đó cho thấy việc làm mẹ nguy hiểm đến mức nào.


"Trong khi mang thai và sinh con là biểu tượng của sự hy vọng cũng như là trải nghiệm tích cực trong cuộc đời phụ nữ thì tại nhiều nơi trên thế giới, đây lại là một thử thách đầy nguy hiểm đến mức đáng sợ khi những người mẹ không thể tiếp cận nguồn chăm sóc y tế chất lượng cao", Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus của WHO phát biểu trong buổi công bố báo cáo ngày 23/2/2023.

Theo báo cáo của WHO, việc mất máu, huyết áp cao, nhiễm trùng liên quan đến thai kỳ hay các biến chứng do phá thai không an toàn hoặc những bệnh lý nền (HIV, sốt rét) có thể trở nên trầm trọng hơn khi mang thai. Những triệu chứng này sẽ được phòng tránh và điều trị nếu người mẹ được tiếp xúc với hệ thống y tế chất lượng.

Tính trên toàn cầu, khoảng 287.000 phụ nữ mang thai đã thiệt mạng trong năm 2020, giảm nhẹ so với mức 309.000 trường hợp tử vong năm 2016. Mặc dù việc ngăn chặn tình trạng tử vong khi mang thai đã đạt được nhiều bước tiến nhưng những cố gắng này đã chậm lại trong vài năm trở lại đây, thậm chi đi xuống ở một số khu vực.

Mỗi phút thế giới có 2 phụ nữ qua đời vì sinh đẻ - Ảnh 2.

Ảnh: Fortune

Điều đáng ngạc nhiên là cả Châu Âu và Bắc Mỹ đều có số phụ nữ tử vong khi sinh đẻ hay mang thai tăng trong khoảng 2016-2020, với mức tăng tương ứng 17% và 15%. Chỉ số này giảm tốc ở 4 khu vực và thậm chí suy giảm ở 2 khu vực là Australia-New Zealand cùng Trung Nam Á, với mức giảm tương ứng 35% và 16%.

Ngoài ra, WHO cũng cảnh báo đại dịch đang ảnh hưởng đến con số phụ nữ mang thai thiệt mạng khi Covid-19 có thể gia tăng nguy hiểm cho những người mẹ đang trong thai kỳ. Bởi vậy tổ chức này khuyến nghị phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai nên đi tiêm phòng.

Bên cạnh đó, WHO cho biết phần lớn số phụ nữ mang thai thiệt mạng tập trung ở các quốc gia nghèo hoặc đang có xung đột vũ trang. Năm 2020, khoảng 70% số trường hợp tử vong khi mang thai diễn ra ở khu vực cận sa mạc Sahara. Thậm chí tại những vùng đang có khủng hoảng nhân đạo, tỷ lệ tử vong của người mẹ này còn cao gấp đôi so với mức bình quân toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đội ngũ ngành y rất vất vả, luôn thầm lặng hy sinh

Băng Băng (Theo Fortune)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm