MỚI: Iraq giải phóng các khu vực trọng yếu cuối cùng ở Đông Mosul

23/01/2017 12:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Quân đội Iraq cho biết ngày 22/1, các lực lượng an ninh Iraq đã giành lại các khu vực cuối cùng ở trung tâm phía Đông thành phố Mosul, trong khi quân đội tiếp tục chiến đấu để đánh bật IS ra khỏi hang ổ cuối cùng của chúng ở ngoại ô phía Bắc Mosul.

Trung tướng Abdul-Amir Yarallah thuộc Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung (JOC) cho biết các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát khu vực Malayeen  và al-Binaa al-Jahiz ở trung tâm Mosul và treo cờ Iraq trên một số tòa nhà thuộc chính phủ. Đây là những khu vực cuối cùng nằm ở trung tâm phía Đông Mosul, bờ trái sông Tigris chạy cắt qua thành phố miền Bắc Iraq này.


Lực lượng chống khủng bố Iraq trong chiến dịch truy quét phiến quân IS tại Bartalla, phía đông Mosul. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, quân đội chính phủ để mất quyền kiểm soát một trong những con đường chính nối Mosul với tỉnh Dohuk, một phần của khu vực bán tự trị của người Kurd.

Những bước tiến mới nhất trên thực địa đã giúp các lực lượng Iraq kiểm soát hoàn toàn phía Đông Mosul, và hiện chỉ còn khu vực ngoại ô Rashidiyah ở phía Bắc thành phố nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng IS.

Theo các chuyên gia, một khi giải phóng toàn bộ phía Đông Mosul, quân đội Iraq sẽ bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch tấn công quy mô lớn chống IS ở phía Tây thành phố.

Trong khi đó, JOC trong một thông báo riêng rẽ cho biết Đại tá Sabhan Hassan al-Jubouri, chỉ huy Lữ đoàn 71 của quân đội Iraq, đã thiệt mạng trong trận chiến ở ngoại ô phía Bắc Mosul.

Cách đây 3 tháng, các lực lượng Iraq đã phát động chiến dịch quy mô lớn nhằm vào Mosul, thành phố lớn thứ 2 và là thành trì của lực lượng thánh chiến tại Iraq. Cuộc truy quét nhằm mục đích tiêu diệt những tay súng IS còn lại, đồng thời xây dựng một phòng tuyến mới tại đây nhằm chuẩn bị cho chiến dịch tấn công vào khu vực phía Tây sông Tigris.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm