Moderna phát triển vaccine tích hợp phòng Covid-19 và cúm

21/06/2022 15:21 GMT+7 | Tin tức 24h

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đang phát triển một loại vaccine mới, tích hợp khả năng ngăn ngừa COVID-19 và bệnh cúm, có thể sẽ được sản xuất tại cơ sở ở thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia.

Moderna thông báo thời điểm công bố dữ liệu về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2-5 tuổi

Moderna thông báo thời điểm công bố dữ liệu về vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 2-5 tuổi

Hãng dược phẩm Mỹ Moderna ngày 12/1 thông báo sẽ công bố báo cáo về dữ liệu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 2 đến 5 tuổi vào tháng 3 tới. 

Ngày 21/6, Giám đốc y tế của Moderna Paul Burton cho biết công ty đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các chính phủ trên thế giới về một loại vaccine duy nhất, có khả năng điều trị nhiều bệnh đường hô hấp. Việc tích hợp vaccine sẽ giúp đơn giản hóa quá trình tiêm chủng, giảm thời gian và chi phí, qua đó nâng cao hiệu quả của hoạt động tiêm vaccine ngừa các bệnh truyền nhiễm, hiện là một vấn đề hết sức quan trọng trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Burton chia sẻ Moderna đang thử nghiệm loại vaccine kết hợp ngừa cúm mùa COVID-19 và sẽ sớm khởi động nghiên cứu giai đoạn một của một loại vaccine khác, tích hợp ngăn ngừa bệnh cúm mùa, COVID-19 và virus hợp bào hô hấp (RSV – loại virus gây ra các bệnh viêm đường hô hấp và nhiễm trùng phổi). Nhà lãnh đạo Moderna kỳ vọng các loại vaccine mới sẽ thành công và được phân phối ra thị trường vào cuối năm 2023 hoặc đầu 2024.

Giám đốc điều hành công ty Moderna tại Australia và New Zealand Michael Azrak tiết lộ sau khi các vaccine mới được phê duyệt, chúng nhiều khả năng sẽ được sản xuất tại cơ sở của Moderna ở thành phố Melbourne, cùng với vaccine ngừa COVID-19 và vaccine ngừa cúm mà Moderna đã lên kế hoạch triển khai trước đó.

Tháng 12/2021, hãng dược phẩm Moderna đã ký một thỏa thuận mang tính nguyên tắc với Chính phủ Australia và chính quyền bang Victoria về việc xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại thành phố Melbourne, với công suất ban đầu là 25 triệu liều/năm và có thể lên tới 100 triệu liều/năm. Ngoài vaccine ngừa COVID-19, nhà máy đặt tại Australia của Moderna cũng sẽ sản xuất các loại vaccine sử dụng công nghệ mRNA để chế tạo các phương thuốc điều trị ung thư và các căn bệnh hiếm gặp khác.

Thỏa thuận này có giá trị hơn 2 tỷ AUD (1,4 tỷ USD), với tham vọng đưa Australia trở thành trung tâm sản xuất vaccine cho khu vực. Đây cũng sẽ là cơ sở sản xuất vaccine duy nhất của Moderna đặt ở bên ngoài Mỹ và châu Âu. Hiện Moderna đang lựa chọn địa điểm cho cơ sở sản xuất mới này và sẽ công bố kế hoạch chi tiết trong vòng hai tháng tới, sau khi thỏa thuận được chính thức hóa.

Diệu Linh (P/v TTXVN tại Sydney)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm