Minh Béo: từ 'cảm ơn nhanh' đến 'xin lỗi muộn'

11/05/2017 07:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mới đây, Minh Béo đã thực hiện một clip khoảng 13 phút để xin lỗi khán giả, độc giả vì những lùm xùm liên quan đến tội ấu dâm mà anh ta đã phạm phải ở Mỹ. Trong clip ấy, Minh mặc đồ phật tử và khóc nức nở giữa những lời xin lỗi của mình.

Rất nhanh chóng clip này đã lan tỏa trên không gian mạng. Để rồi, khi xem clip, nhiều khán giả  bất bình và công khai chỉ trích rằng Minh Béo không có thành ý. Cụ thể, Minh  làm với mục đích đổ lỗi nhiều hơn là xin lỗi.

Tạm thời, chưa bàn luận về thành ý của lời xin lỗi trong clip ấy, chúng ta vẫn có thể khẳng định: nó đã được đưa ra quá muộn màng.

Trong văn hóa ứng xử của người Việt thì “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Lời xin lỗi cũng vậy, thời điểm và thái độ luôn quyết định tất cả. Chẳng phải, sĩ tử ngày xưa vẫn nhắc lại lời dạy của Khổng Tử đó sao: “Quá nhi bất cải, thị vị quá hĩ” (Có lỗi lầm mà không sửa, đấy mới thật là lỗi lầm)?

Minh Béo

Rõ ràng, sự việc liên quan tới tội ấu dâm của Minh Béo tác động rất xấu đến cộng đồng người Việt. Lời xin lỗi và cách sửa chữa những lỗi lầm đó đúng lúc, đúng thời điểm chắc chắn sẽ giúp dễ nhận được sự cảm thông hơn.

Còn trong tình huống này, vẫn biết “muộn còn hơn không”, nhưng sự "quá muộn" của Minh Béo đã làm mọi thứ trở nên không thể cứu vãn.

Tuy tính chất vụ việc khác nhau, nhưng việc chậm xin lỗi và sửa lỗi của Minh Béo cũng làm nhiều người liên tưởng tới  việc CEO của hãng hàng không Mỹ chậm xin lỗi và ban đầu còn đổ lỗi trong vụ bác sĩ David Dao.

TS Nguyễn Văn Vịnh: 'Thái độ không hổ thẹn của Minh Béo là không thể chấp nhận!'

TS Nguyễn Văn Vịnh: 'Thái độ không hổ thẹn của Minh Béo là không thể chấp nhận!'

Hành vi vi phạm pháp luật của Minh Béo là một nỗi hổ thẹn. Nhưng, khi anh ấy bị bắt ở bên Mỹ, nhiều khán giả vẫn cảm thông, chia sẻ. Đây là cử chỉ nhân văn và ưu ái của công chúng.

Hậu quả của sự chậm trễ này không chỉ tổn hại đến danh tiếng, đạo đức của hãng hàng không kia, mà thiệt hại rõ ràng, ghê gớm về tiền bạc, cổ phiếu, sức cạnh tranh. Minh Béo có lẽ cũng vậy, sân khấu của anh ế khách, bản thân anh còn lâu mới có được nhiều hợp đồng và cát-sê như trước đây.

Giả dụ, khi mới bị trục xuất từ Mỹ về, đến Việt Nam thì Minh Béo lập tức xin lỗi, gập đầu đến rớm máu tại sân bay, chắc búa rìu của dư luận sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều phần. Nhưng lúc đó Minh Béo gây tranh cãi vì thái độ ngôi sao, với hình ảnh khá vui vẻ tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như cách cảm ơn trên Facebook của mình.

Lời cám ơn hôm đó bị xem là quá nhanh nhảu, lất cấc, còn lời xin lỗi hôm này lại quá muộn màng, trầm trọng đến thiếu chân thành. “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, cách xin lỗi và cảm ơn của Minh Béo đều chưa vừa lòng đa số công chúng.

Trong đoạn clip, Minh Béo cũng khẳng định sự muộn màng: “Có thể những hành động và lời nói của tôi hiện tại đã là muộn màng. […]. Thời gian qua, những lời an ủi, động viên, hay chửi rủa, trách mắng, tôi vẫn cảm ơn tất cả vì giúp tôi hoàn thiện hơn, hiểu được bài học tình người nhiều hơn. Và tôi vẫn xin tiếp tục được cống hiến. Có lẽ một thời gian nữa tôi mới trở lại với công việc của mình. Nhưng tôi vẫn chưa biết quý vị có còn dang tay rộng mở đón tôi trở lại với con đường nghệ thuật hay không”.

Nhưng, như nhà triết gia Aesop (khoảng 620-564 trước CN) từng nhắn nhủ về việc ứng xử với sai lầm: “Mỗi người đều mang theo hai cái túi, một đeo phía trước, một đeo phía sau, và cả hai cái túi đều đầy lỗi lầm. Túi phía trước đựng lỗi lầm của người xung quanh, túi phía sau đựng lỗi lầm của chính mình. Vì vậy, con người thường không thấy lỗi lầm của bản thân, nhưng chẳng bao giờ không nhìn thấy lỗi lầm của người khác”.

Minh Béo đã chậm.

Vô Ưu
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm