Milan thất bại trước Sevilla: Nhớ Samba…

03/08/2008 11:07 GMT+7 | Hành tinh bóng đá

(TT&VH) - Ronaldinho chưa chơi cho Milan một phút nào, nhưng các milanista đã cảm thấy nhớ anh biết bao sau khi chứng kiến đội nhà thi đấu chật vật tại các trận giao hữu tập huấn. Chưa bao giờ Milan ít chất samba đến thế, khi ngay cả Kaka cũng chưa chứng tỏ được anh là một người Brazil đích thực.

Báo động hàng thủ

Christian Abbiati lại có một trận đấu xuất sắc nữa, sau khi đã trở thành người hùng thực sự trong chiến thắng (nhưng không hề thắng trận nào) ở Cúp TIM. Bằng tay, bằng chân hay bằng cái thân hình trông khá mảnh khảnh của mình, người gác thành 31 tuổi mới trở về từ Liga này đã làm nản lòng tất cả những chân sút của Sevilla trong một tối mùa thu Moskva. Anh chỉ bất đắc dĩ bị đánh bại bởi pha đánh đầu phản lưới quá khó của đồng đội Gattuso. Phong độ của Abbiati đủ để HLV Ancelotti cảm thấy nhẹ nhõm trước những chỉ trích không nguôi về sự mạo hiểm trước khung gỗ suốt từ đầu Hè. Nhưng sự tỏa sáng của một thủ môn đồng nghĩa với thực tế rằng hàng thủ trước mặt anh ta đã chơi quá tệ.

Cho đến lúc này, Milan vẫn khăng khăng không bổ sung bất cứ ai nữa, kể cả khi hàng công hiện hoàn toàn “trơ trụi”, còn hàng thủ đang mỏng manh như một tấm mạng nhện bị bỏ quên lâu ngày. Ở vị trí cặp trung vệ, Nesta vẫn chưa thể trở lại do chấn thương, Kaladze vừa có một màn trình diễn cực kỳ tệ hại trước Juventus ở Cúp TIM, Maldini trở lại sau 1 tháng nằm dài ở bãi biển với một tuổi cộng thêm vào đôi chân, để đến nỗi Ancelotti phải tung vào sân những Digao hay Simic, những người chẳng có ích gì trong các cuộc thử nghiệm (vì thử nghiệm xong cũng không sử dụng được). Ở hai cánh là các ông già Oddo, Zambrotta, Jankulovski hay Favalli (đều trên 30 tuổi) hoạt động với sự mệt mỏi, đặc biệt là Zambrotta, người chưa cho thấy sự tiến bộ từ phong độ tồi tệ ở EURO 2008.
 
Milan đã chơi lép vế trước đội bóng mà họ đã thắng 3-1 tại Siêu Cúp châu Âu 2007 trước đó 11 tháng. Suốt trận, họ đã bị đối phương tung tới 16 cú sút về phía Abbiati (10 cú trúng khung thành) và đó là một con số quá lớn. Chẳng hiểu sao HLV Ancelotti vẫn cứ tỏ ra hết sức “AQ” khi lấy thành tích giữ sạch lưới (cú đốt nhà của Gattuso coi như tai nạn) để tán dương Kaladze, người chơi chỉ không tồi bằng trận gặp Juve, hay Maldini, lão tướng đã cố gắng trụ được trên sân đủ 1 hiệp.

“Chấp” đối thủ hàng công

Gặp Sevilla đã là trận thứ 4 liên tiếp Milan không tồn tại khái niệm “tiền đạo”, bởi hàng tấn công của họ chỉ bao gồm 3 chân sút tuổi teen Paloschi, Aubameyang và Osuji, trong đó Paloschi còn có thể tạm coi là có chút tài. Đó là lý do mà ngoài hai cú sút xuất thần từ tài năng cá nhân của Clarence Seedorf vào lưới Juve, Milan không chọc thủng lưới đối phương thêm bất cứ lần nào nữa trong 270 phút đã đấu, dù đối thủ là đội tí hon Cremonese đi chăng nữa. Đó là lý do mà Ancelotti hướng về những pha phối hợp Ronaldinho – Pato ở Singapore, ở Hà Nội với tâm trạng nửa vui nửa buồn. Vui vì cặp Ro-Pa đang chơi ngày càng ăn ý và hiệu quả, nhưng buồn vì trong ít nhất là 3 tuần nữa, ông sẽ vẫn phải cho Milan tập “chay” vì mất đi bóng dáng họ trên hàng công. Tất cả những phương án A dành cho mùa giải mới đều có mặt bộ đôi ấy của Olympic Brazil, song đều buộc phải “treo” cho đến khi thời điểm bắt đầu mùa giải chỉ đôi ba ngày. Như vậy, Ancelotti và các học trò sẽ tập một đằng, chơi một nẻo khi bước vào mùa giải mà họ đặt mục tiêu vô địch. Quá mạo hiểm.

Nhưng không chỉ vì sự thiếu vắng cặp Ronnie-Pato mà Milan mất đi chất samba từng giúp họ trở thành một trong 2 đội bóng chơi hấp dẫn nhất Serie A những năm qua (cùng Roma). Trong những ngày đầu tập trung, Kaka tỏ ra hết sức uể oải, thiếu nỗ lực và gần như bị lạc lõng bên cạnh các đồng đội. Đã đá chính ở cả 3 trận gần nhất, nhưng Kaka chưa một lần chứng tỏ được khả năng đích thực của mình. Lý do cũng dễ hiểu, khi tiền vệ điển trai này vẫn đang trong quá trình bình phục chấn thương đầu gối phải phẫu thuật hồi tháng 5, cũng như vừa trải qua một mùa hè bận rộn với vai trò làm bố hơn là tập luyện giữ “phom”. Nhưng mùa giải sắp bắt đầu rồi và Kaka cần phải chứng tỏ rằng anh sẽ không bị Ronaldinho làm lu mờ khi “80R” trở về từ châu Á.

Hôm nay, khi bước ra sân để đối mặt với Chelsea hùng mạnh, một lần nữa Milan sẽ phải “chấp” đối phương nguyên vẹn hàng công, khi Ancelotti úp mở rằng ông sẽ đưa một tiền vệ phòng ngự lên làm tiền đạo cắm. Đó có thể là Ambrosini, người chơi đầu tốt nhất của Milan, hay Cardaccio, tiền vệ 21 tuổi người Uruguay hiện đang thử việc tại Milan và được xem là “tiểu Gattuso”. Thật tội Rossoneri!

Bách Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm