Milan cải tổ lớn khi Paolo Maldini nhường chỗ cho chất Mỹ

07/06/2023 06:32 GMT+7 | Bóng đá Italy

Một vụ nổ lớn vừa diễn ra ở Milan, khép lại kỷ nguyên Scudetto theo cách giật gân nhất có thể, khi huyền thoại Paolo Maldini rời cương vị giám đốc kỹ thuật.

Căng thẳng giữa Maldini với chủ sở hữu Gerry Cardinale lên cao. Thành tích bán kết Champions League là không đủ, nên Milan chuyển hướng theo mô hình người Mỹ.

Tầm nhìn của Cardinale

"Người ta nói rằng, để giành chiến thắng, bạn phải chi rất nhiều tiền, nhưng tại sao? Tôi nói rằng bạn phải thông minh hơn người khác và không lãng phí tiền của mình. Tôi tin vào phương pháp Moneyball". Đây là tầm nhìn của Gerry Cardinale. Ít Italy, rất Mỹ. Mục tiêu số một của người đứng đầu RedBird, chủ sở hữu Milan, rất rõ ràng kể từ ngày ông tiếp quản Milan một năm trước: Một mô hình quản lý chiến thắng nhất thiết phải liên quan đến mọi lĩnh vực, từ tiếp thị đến truyền thông, cho đến lĩnh vực thể thao. Và quan trọng hơn cả, là hiệu quả đến từng xu.

Sau cuộc họp căng thẳng hôm 5/6, Cardinale và Maldini nảy sinh quá nhiều khác biệt trong việc chuẩn bị cho mùa giải tiếp theo. RedBird không hài lòng với màn trình diễn xuyên suốt mùa giải, khi vị trí thứ 5 tại Serie A được biến thành thứ 4 nhờ Juventus bị phạt điểm. Các thương vụ Charles De Ketelaere và Divock Origi bị lấy ra để mô tả cho thất bại. Trên thực tế, bất kể thắng hay thua, Maldini đã không còn được giới chủ xem trọng mặc dù ông có ảnh hưởng lớn đến các cầu thủ (đặc biệt là việc ngôi sao trẻ Rafael Leao vừa gia hạn tới 2028).

Trong mô hình mới của Cardinale có hai từ khóa: Tính bền vững của các tài khoản và tính tập thể của các quyết định. Một tầm nhìn vốn quen thuộc ở Mỹ. Cơ sở của mọi thứ là dữ liệu lớn, tức thống kê, nghiên cứu về các con số, nhưng ở phiên bản hiện đại và tiên tiến nhất. Tại Mỹ, từ lâu, họ bị thuyết phục rằng những con số có thể cho biết một vận động viên có khỏe hay không, và trên hết là anh ta có phù hợp với đội hay không.

Ngay cả ở Serie A, các câu lạc bộ giờ đây đều ký hợp đồng với các nhà phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu, nhà phân tích hiệu suất, những nhân vật nghiên cứu dữ liệu để đưa ra quyết định chính xác trong lĩnh vực y tế, huấn luyện thể thao, tiếp thị và giờ đây ngày càng phổ biến trên thị trường chuyển nhượng.

Phương pháp này đánh dấu bước ngoặt quan trọng ở môn bóng chày trong một thời gian, giống như bộ phim Moneyball vào năm 2011 của Brad Pitt. Từ đó, điều này ngày càng phổ biến trong bóng đá. Cardinale tin rằng, Milan có thể tích hợp vào hệ thống theo dõi vốn đã hiệu quả của Geoffrey Moncada, vốn là cựu trưởng phòng phân tích Monaco, và hiện là trưởng nhóm tuyển trạch của Milan.

Milan cải tổ lớn: Paolo Maldini nhường chỗ cho chất Mỹ - Ảnh 1.

Paolo Maldini ra đi sau khi xảy ra mâu thuẫn với Cardinale về chính sách phát triển đội bóng trong tương lai

 Mô hình mới

Công việc trước đây vốn thuộc về Maldini và giám đốc thể thao Riccardo Massara sắp tới có sự can thiệp sâu hơn từ Cardinale. Đồng thời, quyết định về thị trường chuyển nhượng thuộc về Tổng giám đốc Giorgio Furlani. Cardinale tin chắc đây là con đường đúng đắn cho Milan của ông. Người đầu tiên biết rằng đây là mô hình chưa từng có ở Italy chính là Cardinale. Ông muốn cách tổ chức quản lý của mình sẽ trở thành động lực và đặt nền móng cho cuộc cách mạng ở toàn bộ hệ thống bóng đá Italy.

Kế hoạch kinh doanh của người đàn ông Philadelphia rất rõ ràng: Biến Milan thành một công ty truyền thông. Đối với Cardinale, các CLB thể thao là "công ty văn hóa", nghĩa là họ phải giải quyết bản quyền truyền hình, bán vé, tạo nội dung xã hội, tuân theo tất cả những mối liên hệ thể thao - thời trang - âm nhạc - giải trí vốn là điều đương nhiên đối với giới trẻ. Tất nhiên, họ cũng phải có sân vận động của riêng mình. Trong lúc thay đổi trên thượng tầng, Milan vẫn không quên thị trường chuyển nhượng, yêu cầu cấp thiết để củng cố đội hình sau quá nhiều thăng trầm mùa giải này. Điều quan trọng với Cardinale là không lãng phí thời gian. Bởi vì, thời gian có ít hơn những gì mọi người nghĩ, khi Serie A 2023-24 bắt đầu trong vòng hơn hai tháng nữa.

Thủ môn dự bị Sportiello và tiền vệ người Nhật Bản Kamada đang trên đường đến. Cả hai đều miễn phí. Bên cạnh đó, có một số hồ sơ mở rất quan trọng trên bàn: Mua lại Brahim Diaz từ Real Madrid, gia hạn hợp đồng với thủ môn Mike Maignan hiện được một nửa châu Âu săn đón, đặc biệt là từ những đội giàu có ở Premier League, mua một trung phong có thể giúp giảm khối lượng công việc cho Giroud không còn trẻ nữa.

Một Milan mới phải được xây dựng ngay bây giờ dù có Maldini hay không. 

 Ngọc Linh

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm