Microsoft giáng đòn mới vào Google: đưa Bing Chat vào Windows 11, tiếp cận cả triệu người dùng trong nháy mắt

01/03/2023 12:57 GMT+7 | HighTech

Đối với những người vẫn còn ngần ngại chưa cập nhật lên Windows 11, Microsoft đang cho họ một lý do khó có thể từ chối được để cập nhập hệ điều hành mới.

Theo bài đăng mới trên blog công ty, Giám đốc sản phẩm của Microsoft, Panos Panay cho biết bản cập nhật lớn đầu tiên của Windows 11 trong năm 2023 sẽ bổ sung các tính năng của "Bing mới" và Bing Chat vào thanh taskbar của Windows.

Tuy nhiên, bản cập nhật Windows mới lại không đưa bản preview các tính năng Bing mới cho những người không đăng ký, khi đang có một danh sách chờ những người muốn dùng thử tính năng này. Nhưng khi Microsoft mở rộng bản preview Bing này cho nhiều người dùng, hàng triệu PC đã cài đặt bản cập nhật mới sẽ tự động tích hợp tính năng mới này.

Microsoft giáng đòn mới vào Google: đưa Bing Chat vào Windows 11, tiếp cận cả triệu người dùng trong nháy mắt - Ảnh 1.

Bing Chat sẽ được tích hợp ngay trong thanh taskbar của Windows 11. Ảnh PCWorld

Không chỉ là một lý do thuyết phục để người dùng cập nhật lên phiên bản Windows 11 mới, các tính năng AI này cũng sẽ là đòn đánh mới của Microsoft giáng vào Google. Bản cập nhật này sẽ đưa những tính năng AI mới của Microsoft tới hàng trăm triệu người dùng PC, đi kèm với nó tất nhiên là lời thuyết phục người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm Bing và thậm chí cả trình duyệt Edge của công ty – những sản phẩm trụ cột trong hệ sinh thái Google.

Hiện tại Bing Chat mới chỉ được đưa tới những người dùng đăng ký trong danh sách chờ vài tuần trước, tuy nhiên kết quả những cuộc đối thoại giữa người dùng và Bing Chat không phải lúc nào cũng êm đẹp.

Bên cạnh một số báo cáo về việc Bing Chat phát tán thông tin sai sự thật, tiết lộ bí mật về nội bộ công ty, điều làm mọi người đáng ngại nhất là thái độ hung hãn của nó khi cuộc đối thoại với người dùng kéo dài. Thế nhưng thay vì khai tử nó như chatbot Tay trước đây, Microsoft cố gắng kìm hãm vấn đề của Bing Chat bằng cách giới hạn số lượng 5 câu trả lời đối với mỗi chủ đề và tối đa 50 câu mỗi ngày, cũng như bắt nó dừng nói về bản thân và cảm giác của mình.

Microsoft giáng đòn mới vào Google: đưa Bing Chat vào Windows 11, tiếp cận cả triệu người dùng trong nháy mắt - Ảnh 2.

Dù vẫn còn nhiều tranh cãi trong cách hoạt động của Bing Chat, Microsoft vẫn đang tiếp tục tích hợp nó vào sản phẩm của mình.

Trong khi đó, công ty tiếp tục tích hợp các tính năng AI và Bing mới vào nhiều sản phẩm của họ hơn. Khởi đầu là trình duyệt Microsoft Edge được giới thiệu cùng ngày với Bing mới và sau đó công ty đã mở rộng sang Skype, còn giờ đây là Windows 11. Trong tương lai gần, nhiều báo cáo cho biết, Microsoft còn định bổ sung các tính năng tương tự ChatGPT vào các phần mềm như Word và Outlook để hỗ trợ việc tạo ra văn bản và email dễ dàng hơn.

Không chỉ các tính năng tương tự ChatGPT, khoản đầu tư mở rộng của Microsoft vào OpenAI mới được công bố gần đây cho thấy, có thể công ty sẽ bổ sung thêm nhiều tính năng AI khác vào sản phẩm của mình. Ngoài ChatGPT, OpenAI còn nhiều sản phẩm AI khác ví dụ bộ sản sinh hình ảnh Dall-E, hệ thống nhận diện lời nói Whisper, …

Cho đến nay, trước những đòn tấn công liên tiếp của Microsoft vào các mảng kinh doanh cốt lõi của mình, dương như Google vẫn tỏ ra im hơi lặng tiếng. Dù đã giới thiệu chatbot AI Bard vài tuần trước, nhưng sau sai sót không thể tha thứ trong màn demo trên sân khấu, cho đến giờ chưa thấy Google có nhiều động thái về dự án của mình.

Tham khảo Arstechnica

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm