Martin Rama: Hạnh phúc được làm cho Hà Nội tỏa sáng

06/08/2018 20:01 GMT+7 | Giải Bùi Xuân Phái

Chú thích ảnh

  (Thethaovanhoa.vn) - Khi được nghe Martin Rama chia sẻ về kế hoạch mời một nhà làm phim trẻ tài năng tại Colombia tới Hà Nội làm một video thật ấn tượng để khởi động mạnh mẽ cho dự án Phát triển đô thị bền vững - Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà, tôi đã thốt lên rằng, nó sẽ rất tốn kém vì ông vẫn đang tự bỏ tiền túi cho dự án này.

Câu trả lời của ông khiến tôi chỉ còn biết kính nể cái tình lạ lùng mà người đàn ông ngoại quốc này dành cho Hà Nội - thành phố mà ông vẫn âu yếm gọi là “nàng”: “Vâng, tốn kém. Nhưng mà tôi yêu Hà Nội”.

Martin Rama là Giám đốc Dự án tại Trung tâm Phát triển Đô thị Bền vững (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), là tác giả cuốn sách Hà Nội, một chốn rong chơi từng đoạt Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2014. Giờ đây, ông đang khởi động dự án Phát triển đô thị bền vững mang tên “Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà” nhằm đưa ra một mô hình giúp giữ gìn một Hà Nội cổ kính, giàu văn hóa và đậm bản sắc riêng trong một Hà Nội hiện đại.

Ý tưởng của ông tiếp tục được đưa vào đề cử giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2018 của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN).

Chú thích ảnh
Martin Rama hiện là Giám đốc Dự án tại Trung tâm Phát triển Đô thị Bền vững (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam)

Mô hình bảo tồn “có lợi nhuận cao”

Giới thiệu về dự án lớn mà ông coi là “điều ý nghĩa” trong cuộc đời của mình, Martin Rama nói, là một nhà kinh tế nên ông hiểu sâu sắc rằng mang những tình cảm ủy mị với di sản ra để thuyết phục các nhà đầu tư bảo vệ di sản hay bảo vệ cái “hồn nơi chốn” của thành phố sẽ chỉ thất bại.

Cần thiết phải đưa ra một mô hình bảo tồn có lợi nhuận cao khiến các nhà đầu tư quan tâm vì nó mang lại nhiều lợi nhuận hơn cả việc phá dỡ mù quáng để xây dựng chung cư cao tầng, trung tâm mua sắm.

Vì vậy, dự án của ông hướng tới nghiên cứu áp dụng trên một khối nhà chứ không phải một tòa nhà đơn nhất. Ông muốn thí điểm đưa ra một mô hình tiên phong là một khối nhà bao gồm vài biệt thự Pháp cổ, được cải tạo đẹp mắt, giải phóng không gian xung quanh cho những nhà hàng, cửa hiệu và phòng trưng bày nghệ thuật cao cấp; một khu tập thể được nâng cấp, cao tầng hơn, các căn hộ bên trong được hiện đại hóa hoàn toàn nhưng bên ngoài vẫn mang dáng vẻ và những đặc trưng hấp dẫn của các khu tập thể nguyên bản.

Khối nhà sẽ có bãi đậu xe ngầm rộng rãi, những biển quảng cáo và đèn chiếu sáng mang nét quyến rũ của Paris, nhưng ở một phiên bản hoàn toàn Hà Nội.

Martin cho rằng, một khối nhà như vậy sẽ có giá bất động sản rất đắt, thậm chí nó mang lại lợi nhuận lớn hơn nhiều cho các nhà đầu tư và các cư dân của nó, hơn cả việc phá hủy và xây mới - cách dễ dàng mà nhiều nhà đầu tư đang lựa chọn hiện nay.

Tuy thế, những cải tạo này phải thí điểm và cũng phải làm từ từ, có hội đồng kiến trúc và văn hóa thẩm định một cách chuyên nghiệp.

Dự án của ông sẽ tiến hành các điều tra xã hội, các nghiên cứu pháp lý và các giải pháp kỹ thuật cần thiết để nâng cấp một khu vực trọng điểm của Hà Nội theo khối nhà được hình dung ở trên.

“Chúng tôi hướng tới một mô hình phát triển và bảo tồn có lợi cho cả nhà đầu tư tư nhân và cư dân gốc của khối nhà” - Martin Rama nói.

Chú thích ảnh

“Muốn ném mình vào cái gì đó cao cả”

Hiện Martin Rama đang tiến hành những bước đầu tiên cho dự án của mình: Truyền thông cho dự án, tìm kiếm cộng sự, lên kế hoạch làm một video thật ấn tượng và chuyên nghiệp về Hà Nội cùng những ý tưởng của ông về Hà Nội yêu dấu. Ông vẫn đang tự bỏ tiền túi cho tất cả những công việc này.

Nhưng dự án cần nhiều nguồn lực hơn để được thúc đẩy, vì vậy ông sẽ tìm kiếm các nhà tài trợ cho dự án. Martin rất hiểu dự án mà ông dành rất nhiều tâm sức và cả tiền bạc có thể gặp rủi ro không thể thực hiện được, nhưng ông bảo tình yêu với Hà Nội là quá đủ cho những nỗ lực của ông.

“Tình yêu đích thực là tình yêu mà khiến chúng ta sẵn sàng chấp nhận rủi ro, làm những điều vô lý hết lần này tới lần khác. Bởi nàng là duy nhất, nếu để mất nàng thì sẽ là một mất mát lớn” - Martin Rama chia sẻ.

Ông bảo, ý nghĩ Hà Nội rồi đây, sau những tác động của quá trình đô thị hóa nhanh chóng sẽ biến thành một thành phố nhạt nhẽo, vô hồn, khiến ông rất mực đau khổ.

Thêm một lý do nữa, cá nhân hơn, khiến Martin chọn hy sinh nhiều thứ để làm dự án này với Hà Nội. Ông nói: “Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời, bạn muốn làm điều gì đó có ý nghĩa. Một khi bạn đã có được những thành công nhất định trong công việc và đời sống cá nhân, bạn muốn ném mình vào cái gì đó cao cả”.

Yêu Hà Nội tha thiết, ông bảo ông sẽ rất hạnh phúc nếu như ông có thể đóng góp, dù chỉ một chút, để làm cho Hà Nội “tỏa sáng như một thành phố tuyệt vời, bởi vì đó là một thành phố mà cả thế giới yêu thích”.

Cuốn sách như một tuyên bố về tình yêu với Hà Nội

Cũng bởi mê đắm với Hà Nội, 4 năm trước Martin Rama đã nỗ lực cho ra mắt cuốn sách Hà Nội, một chốn rong chơi như một lời tuyên bố tình yêu với “nàng”. Cuốn sách được trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014.

Ông nói với phóng viên Thể thao & Văn hóa rằng: “Tôi rất cảm kích... nhưng cũng rất ngạc nhiên! Tôi không hy vọng nhận được bất kỳ sự công nhận nào khi viết nó. Tôi viết sách gần như là một tuyên bố về tình yêu dành cho thành phố mà tôi đã sống trong 8 năm, từ năm 2002 đến năm 2010”.

“Tôi chụp rất nhiều những bức ảnh và viết về “nàng”, như thể "nàng" là người phụ nữ yêu dấu, người mà chắc chắn là không hoàn hảo nhưng có sức hút mạnh mẽ” - Martin Rama nhấn mạnh.

Các đề cử hạng mục Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội

Hội đồng chung khảo của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11 năm 2018 gồm 5 người: Nhà thơ Bằng Việt (Chủ tịch Hội đồng), nhà báo Hồ Quang Lợi (Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam), nhà sử học Dương Trung Quốc (Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), nhà báo Ngô Hà Thái (nguyên Phó TGĐ TTXVN), GS-KTS Hoàng Đạo Kính.

Qua 2 vòng chấm, Hội đồng đã chọn ra các đề cử của 4 hạng mục giải thưởng (Giải thưởng Lớn, Giải Tác phẩm, Giải Việc làm, Giải Ý tưởng). Ở hạng mục Giải Ý tưởng, có 3 đề cử sau:

1. Đề xuất bảo tồn và phát huy di chỉ Vườn Chuối – nơi đánh dấu sự có mặt những “công dân đầu tiên” của Hà Nội – của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học.

2. Dự án “Thí điểm mô hình mới tại một khối nhà” của Martin Rama.

3. Ý tưởng thành lập bảo tàng Hồ Gươm của KTS Hoàng Thúc Hào.

Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 11 năm 2018 dự kiến diễn ra vào ngày 27/8/2018 tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: 11 năm cho một tình yêu Hà Nội

Khởi động Giải thưởng Bùi Xuân Phái 2018: 11 năm cho một tình yêu Hà Nội

Đã thành thông lệ, mỗi năm, giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần 10 do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức lại diễn ra như một cột mốc để tôn vinh những tấm lòng vì Hà Nội và yêu Hà Nội.

Hoa Chanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm