Maradona: Từ chức hay để bị sa thải?

28/07/2010 08:04 GMT+7 | Hành tinh bóng đá

(TT&VH) - Ngày hôm nay (28/7), dự kiến LĐBĐ Argentina sẽ ra quyết định về tương lai chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia, sau khi cuộc đàm phán giữa Chủ tịch Julio Grondona và HLV Diego Maradona ngày hôm qua kết thúc trong bất đồng. LĐBĐ Argentina (AFA) thực sự đã hết kiên nhẫn với “Cậu bé vàng".

Trước khi HLV trưởng ĐT Argentina sang thăm ông bạn Tổng thống Hugo Chavez, AFA đã thuận theo ý hàng triệu cổ động viên Argentina, trao cho Diego quyền tự quyết định về chiếc ghế HLV trưởng, kèm theo bản hợp đồng có thời hạn đến năm 2014. Tuy nhiên, Maradona chỉ nói cần suy nghĩ thêm rồi bay sang Venezuela. Những tưởng khi trở về, Maradona sẽ quyết đoán đưa câu trả lời. Nhưng một lần nữa, “cậu bé vàng” và AFA lại tiếp tục khiến báo chí phải tốn giấy mức với những cuộc cãi vã trên bàn đàm phán.


HLV Diego Maradona bị "trục trặc" trong quan hệ với AFA - Ảnh Reuters
 Thực tế, Maradona đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích khi hết lần này đến lần khác tìm kế “hoãn binh” cho chiếc ghế HLV trưởng. Chưa hết, ông thầy HLV 49 tuổi còn ra yêu sách đòi giữ lại toàn bộ ban huấn luyện cũ. “Tôi sẽ ra đi nếu ông ấy (Grondona) sa thải các trợ lý của tôi”. Dĩ nhiên là AFA không bao giờ đồng ý khiến cuộc tranh cãi đi vào vòng luẩn quẩn. Nhưng nếu xâu chuỗi sự kiện từ trước World Cup thì đây không phải là lần đầu tiên HLV Diego mâu thuẫn với Chủ tịch Grondona. Chẳng qua tầm ảnh hưởng của Diego quá lớn nên người đứng đầu AFA hết lần này đến lần khác phải nhún nhường.

Song giờ đây, cơ hội để Grondona đá tung “cậu bé vàng” khỏi chiếc ghế HLV trưởng ĐT Argentina đã đến. AFA không thể “ra tay” với Maradona, bởi làm như vậy sẽ phải trả giá bằng sự phẫn nộ của người hâm mộ. Nhưng AFA có quyền thẳng tay với các trợ lý của Diego, như một cách gây sức ép để "Cậu bé vàng" tự rời bỏ chiếc ghế HLV. Dường như Grondona đã tìm được điểm yếu của “cậu bé vàng” và tất cả câu chuyện rắc rối kia thực ra hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của ngài Chủ tịch?!

Rõ ràng, thế cờ của Maradona đã đổi chiều kể sau chuyến “dã ngoại” ở xứ sở hoa hậu. Từ chỗ “không thể đụng đến”, giờ đây HLV Diego đứng trước nguy cơ sẽ phải rút lui trong danh dự. Từ chức hay để bị sa thải, Maradona hiểu rõ hơn ai hết.

* Bianchi hay Batista?

Như vậy, khả năng Maradona không còn tiếp tục dẫn dắt ĐT Argentina đã lên tới 99%. Tất cả đang hồi hộp chờ xem ai đủ bản lĩnh ngồi vào chiếc ghế HLV của “Cậu bé vàng”.

Theo tờ Ole, ứng cử viên số 1 cho vị trí này là HLV kỳ cựu Carlos Bianchi, người từng đưa Boca Juniors lên rất nhiều đỉnh cao trong những năm 1990. Tuy vậy, ông này lại có điểm yếu là không có mối quan hệ tốt với Grondona. Một ứng cử viên cũng nặng ký khác là Alejandro Sabella, người đã cùng Esdudiantes giành chức vô địch Copa Libertadores 2009. Cựu tiền vệ Diego Simeone cũng được nhắc đến, sau khi đã có một số thành công khi dẫn dắt River Plate và San Lorenzo.

Còn theo tờ La Nacion, nếu trong trường hợp AFA vẫn chưa chọn được người kế vị Maradona thì họ sẽ chỉ định Sergio Batista làm HLV tạm quyền trong trận giao hữu với Ireland vào 11/8. Batista đã có trong tay chức vô địch giải U20 thế giới cũng như chiếc HCV Olympic Bắc Kinh 2008. Không lẽ từng đó vẫn chưa đủ để AFA đặt trọn niềm tin vào ông này?


40% Theo cuộc trưng cầu do tờ Ole tiến hành, có tới 40% số người tham dự ủng hộ Carlos Bianchi làm HLV đội tuyển Argentina thay cho Maradona. Xếp ở những vị trí kế tiếp là Ramon Diaz (12%) và Sabella (10%).

7 Bất đồng giữa AFA với Maradona nằm ở ban huấn luyện gồm 7 người mà Maradona tuyên bố không cho phép động chạm tới bất cứ ai: Trợ lý Hector Enrique, Alejandro Mancuso, Marcelo Danton, Fernando Signorini, Daniel Pellegrino, bác sĩ Donato Villani, nhân viên thể lực Marcelo D'Andrea.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm