Mạng xã hội tràn ngập những mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, toàn tuyệt phẩm đầy ắp không khí Tết đến xuân sang

14/01/2023 11:11 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Dạo quanh mạng xã hội những ngày này rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh những mâm cỗ cực kỳ sáng tạo, ý nghĩa khiến nhiều người trầm trồ.

Dịp 23 tháng Chạp cũng đến, trong những ngày này nhà nhà lại tất bật chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo. Đây là nét đẹp văn hóa được lưu giữ qua các thế hệ người Việt mỗi dịp Tết đến. Đặc biệt, thời gian này cũng là thời điểm đã sát với Tết Nguyên đán, dù ai nấy cũng đều bận rộn với guồng quay công việc dịp cuối năm, thế những nhà nào cũng sắp xếp thời gian để thành tâm sửa soạn mâm cơm cúng từ đơn giản đến cầu kỳ tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Những ngày qua không khó để bắt gặp hình ảnh mâm cỗ tươm tất được chia sẻ rầm rộ lên mạng xã hội. Mâm cỗ nào cũng đều đẹp mắt, rực rỡ sắc màu mang khiến không khí Tết tràn ngập muôn nơi.

Những mâm cỗ cúng nhận được rất nhiều sự yêu thích trên mạng xã hội. (Ảnh: @Vũ Thanh Hoan, @Phạm Thu Huyền) 

Ba vị Táo Quân sẽ mang những chuyện của năm cũ, những ước vọng của năm mới lên chầu, dâng cho Thiên Đình. Bởi vậy những mâm cúng dù ít dù nhiều đều rất trang trọng để cảm ơn 1 năm đã qua và chuẩn bị đón chào năm mới tới với nhiều bình an, may mắn, hạnh phúc.

Mâm cỗ nào cũng được chuẩn bị đầy đủ, trang trọng để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ. (Ảnh: @Huyền Thu, @Huyền An, @Duyên Nguyễn)

Mâm cỗ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời thường được chuẩn bị vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện và hoàn cảnh gia đình, nhiều người chọn cúng trước 1-2 ngày. Được dịp này, hội yêu bếp liền trổ tài đảm đang với những món ăn không chỉ ngon mà còn chú trọng tới khâu trang trí khiến cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo rất hấp dẫn.

Sao nhà nào cũng toàn tuyệt phẩm thế này! (Ảnh: @Phạm Thu Huyền, @Vũ Thanh Hoan, @ThuHuongVu)

Sự xuất hiện của những món ăn truyền thống như bánh chưng, giò chả, nem rán mang không khí Tết ùa về rộn ràng trong các gia đình. (Ảnh: @ Vũ Thanh Hoan, @Phạm Thu Huyền) 

Mâm cỗ ngày 23 tháng Chạp không thể thiếu được cá chép, cá chép vàng, một phương tiện dành cho ông Công ông Táo lên chầu trời.  Loài cá còn là biểu tượng của sự an lành hay người ta thường nói cá chép vượt vũ môn hóa rồng. 

Những chú cá chép vàng uốn lượn bên những cánh đào phai. (Ảnh: @Huyền Thu, @Nhung Ngo) 

Bên cạnh những loại cá chép uốn lượn trong bể nước thì vẫn còn rất nhiều phiên bản cá chép được các gia đình bày lên mâm cúng ông Công ông Táo. Ấn tượng nhất phải kể đến xôi gấc cá chép, chè trôi nước cá chép và bánh xu xê cá chép được tạo hình rất sinh động. 

Những chú cả chép "ăn được" đầy ấn tượng trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo. (Ảnh: @Hòa Phạm, @Nhung Ngo, @ThuHuongVu, @Cao Giang) 

Nhiều người bày tỏ sự thích thú khi tìm được hương vị Tết cổ truyền trong bức ảnh này. Mâm cỗ đa dạng, bắt mắt với bánh chưng ăn kèm củ quả muối, thịt gà luộc, canh măng mực, canh bóng thập cẩm, giò mo cau, nem tam giác, xôi gấc cá chép, tôm hấp nước dừa… 

Quả thực, những ngày cuối năm dù có bận bịu nhưng làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo đã trở thành tập quán, thành nét đẹp văn hóa của mỗi người con đất Việt. 


H. Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm