Man City hỗ trợ đào tạo 'Nhà lãnh đạo trẻ' cho làng trẻ SOS Việt Nam

09/04/2018 12:08 GMT+7 | Thể thao

Tuần qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và CLB bóng đá Manchester City (MCFC) đã cùng tổ chức chương trình đào tạo “Nhà lãnh đạo trẻ” (Young Leader) tại làng trẻ SOS Hà Nội cho trẻ em đến từ các làng trẻ SOS Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Nội. Đây là lần thứ 3 SHB phối hợp cùng đối tác MCFC tổ chức chương trình đào tạo này nhằm phát triển cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Theo đó, 40 học viên ở lứa tuổi từ 15 đến 17 tuổi, yêu thích bóng đá và có năng lực hướng dẫn cho lứa tuổi nhỏ hơn trong cộng đồng đã được tuyển chọn từ các làng trẻ SOS để tham gia đào tạo tập trung do các HLV đến từ MCFC trực tiếp giảng dạy.

Khác biệt với các khóa học đào tạo kỹ năng khác, “Young Leader” dùng tình yêu, niềm đam mê bóng đá để hướng dẫn các học viên cách giải quyết các tình huống trong cuộc sống, hướng dẫn kỹ năng sống, cách phát triển ý tưởng thành các dự án, cách phối kết hợp hiệu quả trong làm việc nhóm… 

Man City huấn luyện kỹ năng cho các làng trẻ SOS Việt Nam

Man City huấn luyện kỹ năng cho các làng trẻ SOS Việt Nam

Nối tiếp thành công của khóa đào tạo “Nhà lãnh đạo trẻ” (Young Leader) được tổ chức vào tháng 4, trong 02 ngày 13 và 14/12 vừa qua, tại làng trẻ SOS Hà Nội, SHB phối hợp cùng CLB bóng đá Manchester City (MCFC) tiếp tục tổ chức khóa học ý nghĩa trên cho trẻ em đến từ các Làng trẻ SOS Hà Nội, Hải Phòng và Việt Trì (Phú Thọ).

Sâu sắc hơn, mục đích của khóa học là thông qua các “nhà lãnh đạo trẻ”, thông qua việc sử dụng bóng đá để giải quyết các vấn đề tác động đến thanh thiếu niên như lạm dụng chất kích thích, thất nghiệp và sự hòa nhập của người khuyết tật…. Một điểm khác biệt khác, khóa đào sẽ tạo những hạt nhân lõi, các nhân tố lãnh đạo trẻ để từ đó lan tỏa, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của dự án ra toàn cộng đồng.

Lần thứ 3 tổ chức tại Việt Nam, bên cạnh giáo trình quốc tế, SHB và MCFC còn tổ chức một giải bóng đá nội bộ giữa các “nhà lãnh đạo trẻ” - nơi các em có thể thực hành, phát huy tại chỗ kiến thức đã học, tăng tính cọ xát, khơi dậy tinh thần thi đấu và sự hưng phấn để tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, đại diện SHB sẽ trao chứng chỉ quốc tế từ tổ chức MCFC để công nhận các học viên hoàn thành khóa học. Sau khi nhận chứng chỉ, các em đã trở thành các “Nhà lãnh đạo trẻ”, có đủ năng lực để tiếp tục phát triển kỹ năng, kiến thức được đào tạo đến các bàn bè tại địa phương nơi mình sinh sống.

Chú thích ảnh
Khác biệt với các khóa học đào tạo kỹ năng khác, “Young Leader” dùng tình yêu, niềm đam mê bóng đá để hướng dẫn các học viên cách giải quyết các tình huống trong cuộc sống

Sau khi khóa đào tạo ngắn hạn kết thúc, trường đào tạo bóng đá của MCFC tiếp tục hỗ trợ kiểm soát việc học tập của các bạn học viên từ xa. Hàng tháng, các học viên sẽ được tư vấn qua mạng xã hội, được quyền truy cập vào thư viện điện tử, được kết nối với các học viên nước khác nhằm trao đổi nâng cao trình độ và tham gia các bài kiểm tra.

Sau khóa học, 5 học viên xuất sắc sẽ có cơ hội tham gia chương trình Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo trẻ toàn cầu (Cityzens Giving Young Leaders Summit) vào tháng 6/2018 tại Anh cùng với hơn 60 học viên đến từ 18 thành phố khác trên toàn thế giới.

Sau 2 năm tổ chức tại Việt Nam, MCFC đã đào tạo được 80 học viên đến từ 5 làng trẻ SOS và cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học cho hơn 50 học viên. Tại địa phương, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn trực tuyến của các nhà huấn luyện đến từ MCFC, các nhà “Lãnh đạo trẻ” sẽ tiếp tục phát triển chương trình tại cộng đồng nơi các em sinh sống. Từ đây mục đích ý nghĩa của chương trình được nhân rộng và tác động tích cực lên nhiều đối tượng.

Em Vũ Thị Bảo Ngọc, làng trẻ SOS Thanh Hóa, nói về khóa học: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia vào khóa học mang tính quốc tế như thế này. Được các HLV đến từ đội bóng thần tượng giảng dạy khiến em rất hứng thú.

Tuy các bài giảng còn mới lạ với chúng em song em vẫn thấy rất thú vị. Qua 4 ngày học tập, em đã trau dồi được nhiều kỹ năng xử lý tình huống, em sẽ học hỏi thêm và chia sẻ với các bạn khi trở về làng”.   

BTA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm