Malaysia sẽ tìm cách biến những đặc điểm riêng biệt của sân bóng đá Cheras thành một vũ khí khi tiếp đón đội tuyển Việt Nam ở trận lượt đi bán kết Asean Hyundai Cup vào ngày 16/8.
Đội trưởng kiêm tiền đạo Malaysia Paulo Josue tin rằng mặt sân nhỏ hơn và tốc độ bóng chậm hơn tại đây có thể khiến đối thủ được đánh giá cao hơn gặp khó khăn.
Khác với mặt sân rộng, thoáng tại sân vận động quốc gia Bukit Jalil, nơi có lợi cho những đội bóng chơi kiểm soát và thoải mái triển khai bóng từ tuyến dưới, Cheras đặt ra một thử thách chật hẹp và bó hẹp không gian hơn.

Paulo Josue tin Malaysia sẽ chiếm ưu thế ở bán kết lượt đi nhờ thi đấu trên mặt sân quen thuộc.Ảnh: FAM
Josue, 37 tuổi, giải thích rằng mặt sân cỏ lá gừng (cow grass) của sân đấu này khiến bóng lăn chậm đi đáng kể, buộc các cầu thủ phải chạm bóng thêm trước khi có thể đưa bóng lên phía trước.
"Tôi nghĩ đối với họ, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn một chút vì điều kiện mặt sân... sân vận động cũng nhỏ hơn một chút", Josue, cầu thủ đang khoác áo Kuala Lumpur tại Super League, cho biết.
"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cảm thấy rất thoải mái khi thi đấu tại Cheras. Chúng tôi đã có hai chiến thắng ở đó, vì vậy đây là một lợi thế tốt đối với chúng tôi".
Malaysia và đội tuyển Việt Nam gặp nhau gần nhất vào tháng 3, khi đội tuyển quốc gia Malaysia phải nhận thất bại 0-3 trên sân khách. Josue cho rằng kết quả đó cho thấy quy mô của thử thách đang chờ đợi họ, bất chấp lợi thế sân nhà ở trận lượt đi.
Nói về vai trò thủ lĩnh, Josue mô tả cách anh đảm nhiệm băng đội trưởng dựa trên sự tin tưởng hơn là gây áp lực.
"Không dễ để trở thành thủ lĩnh của các chàng trai. Tôi không phải kiểu đội trưởng cứ liên tục làm phiền họ, cứ nhắc nhở họ hết chuyện này đến chuyện khác. Tôi luôn ở đó để ủng hộ họ, bất kể họ lựa chọn điều gì".
Josue đặc biệt nhắc tới một số tài năng trẻ đang được hưởng lợi từ cách tiếp cận đó, gồm cầu thủ chạy cánh G. Pavithran, tiền vệ Daryl Sham George cùng hai hậu vệ biên Alif Ahmad và Farris Danish Mohd Asrul. Anh đánh giá đây là những cầu thủ có tiềm năng lớn để khoác áo đội tuyển quốc gia Malaysia trong tương lai.
Theo kế hoạch, đội tuyển Việt Nam tiếp tục duy trì tập luyện hàng ngày tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Đội sẽ lên đường sang Malaysia vào ngày 13/8 và có thêm 2 buổi tập tại Kuala Lumpur trước khi bước vào trận bán kết lượt đi với đội chủ nhà.