Mai Diệu Ly phát hành album hát nhạc Phú Quang: "Tôi đã hoàn thành được tâm nguyện của chú"

10/12/2022 08:24 GMT+7 | Giải trí

"Hôm in xong album, tôi mang đĩa lên nhà chú thắp hương, chợt oà khóc trước bàn thờ và tôi nói với chú rằng tôi đã hoàn thành được tâm nguyện của chú, đã làm bằng tất cả những gì tôi có thể làm" - Mai Diệu Ly chia sẻ.

Ngày 4/11, cô ca sĩ xuất thân từ Sao Mai 2015 Mai Diệu Ly đã phát hành album mang tên Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông nhân ngày giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang.

Mối duyên đến muộn cùng nhạc sĩ Phú Quang

Hát nhạc Phú Quang từ khi chỉ mới 17 tuổi, Mai Diệu Ly luôn nể phục và hâm mộ tài năng của vị nhạc sĩ tài hoa. Nói về cơ duyên lần đầu được gặp gỡ với thần tượng của mình, Mai Diệu Ly bồi hồi kể: "Năm 2018 tôi được mời đi châu Âu diễn show Phú Quang cùng ca sĩ Lê Anh Dũng. Khi tôi hát Nỗi nhớ mùa đông, khán giả hải ngoại vỗ tay không dứt, chú Phú Quang gặp tôi nói: "Không ngờ cháu hát nhạc chú nghe cũng được nhỉ! Cháu có thấy mình hát hợp nhạc của chú không, nếu cháu muốn mình làm đĩa nhé".

Chính khoảnh khắc đó đã khiến cố nhạc sĩ mong muốn Mai Diệu Ly trở thành "nàng thơ" mới trong âm nhạc của mình và chăm chút cho giọng hát của cô. Phú Quang muốn xây dựng cặp song ca, trong đó Mai Diệu Ly là giọng hát mới mà ông chọn cùng nam nghệ sĩ khác, để đồng hành xuyên suốt trong quãng đường âm nhạc sắp tới.

Mai Diệu Ly phát hành album hát nhạc Phú Quang: "Tôi đã hoàn thành được tâm nguyện của chú" - Ảnh 1.

Ca sĩ Mai Diệu Ly

"Nhạc sĩ Phú Quang nói, chú cần một giọng hát tinh tế. Và chú thấy tôi có điều đó" - nữ ca sĩ gốc Hưng Yên chia sẻ.

Thế mà"Hội ngộ rồi chia ly cuộc đời vẫn thế" (Trích bài hát Điều giản dị). Mối lương duyên trong âm nhạcđến muộn và vị nhạc sĩ ấy đã rời xa cõi tạm trong khi Mai Diệu Ly và ông vẫn còn rất nhiều mục tiêu phía trước. Nhưng cho dù Mai Diệu Ly chỉ được đồng hành cùng nhạc sĩ Phú Quang trong một thời gian ngắn thì những ngày tháng đó đã tiếp thêm cho cô sức mạnh trên hành trình âm nhạc của mình.

"Sự tin tưởng của chú đã làm tôi tự tin hơn rất nhiều trên con đường sự nghiệp của mình. Tôi cũng tin chú đang ở đâu đấy đang dõi theo tôi và tiếp sức cho tôi để thành công với album này, với dòng nhạc Phú Quang mà tôi muốn gắn bó".

Để giờ đây, album Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông như một lời hồi đáp mà Mai Diệu Ly gửi đến nhạc sĩ Phú Quang - người đã luôn tin tưởng và hỗ trợ cô.

"Tôi cũng tin chú đang ở đâu đấy đang dõi theo tôi và tiếp sức cho tôi để thành công với album này, với dòng nhạc Phú Quang mà tôi muốn gắn bó" - ca sĩ Mai Diệu Ly.

Viết tiếp những hoài bão còn dang dở

Album Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông được Mai Diệu Ly và nhạc sĩ Phú Quang bắt tay thực hiệnvào năm 2019.

"Nhạc sĩ Phú Quang đã giúp đỡ, biên tập bài rất kỹ cho tôi. Chú chọn 13 ca khúc hợp với giọng tôi nhất và chúng tôi cũng đã tập được một số bài. Hồi đó, trong suốt hơn 1 tháng trời, tuần nào tôi cũng lên tập bài ở nhà chú. Mọi việc đang thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến khiến tất cả đều phải dừng lại. Sau đó, nhạc sĩ yếu dần và qua đời"- nữ ca sĩ cho biết.

Bỗng chốc những hoài bão, ước mơ của Mai Diệu Ly về một album do chính nhạc sĩ Phú Quang chỉ đạo đã không thể thực hiện được nữa. Cô đã từng hoang mang, không biết làm sao để bước tiếp con đường này.

Mai Diệu Ly phát hành album hát nhạc Phú Quang: "Tôi đã hoàn thành được tâm nguyện của chú" - Ảnh 3.

Album “Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông” của Mai Diệu Ly

Cho đến khi một nhân duyên khác đưa cô gặp đượcnhạc sĩ Thành Vương,Mai Diệu Lynhư tìm được ánh sáng, lối đi cho riêng mình trong dòng nhạc tình khúc Phú Quang.

Một cô ca sĩ tự tin với góc nhìn của người trẻ hát nhạc Phú Quang, một nhạc sĩ Thành Vương không sợ bị đem ra so sánh. Hai cá tính trong âm nhạc này đã gặp nhau ở sự đồng điệu, ở tinh thần hết mình của những người trẻ để đưa đến một sản phẩm chỉn chu nhất. Họ đã lựa chọn 9 ca khúc cho album lần này, bao gồm Chiều đông Mát-xcơ-va, Em ơi Hà nội phố, Một dại khờ một tôi, Khúc mùa thu, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Điều giản dị, Im lặng đêm Hà Nội. Đây có thể xem là những bài hay và nổi tiếng nhất của Phú Quang và được lấy từ 13 bài mà chính ông lúc sinh thời đã lựa chọn cho Mai Diệu Ly, vì theo nhạc sĩ, đây là những ca khúc hợp với chất giọng, hợp với những gì mà ông thích ở giọng hát Mai Diệu Ly nhất.

Nói về quá trình làm album, nhạc sĩ Thành Vương chia sẻ: "Trong album này có một bài hát mà tôi mất khá nhiều nước mắt đó là Nỗi nhớ mùa đông, từ lúc tôi phối trên giấy, khi làm bản nháp, đến khi thu cùng ban nhạc, tôi vẫn rưng rưng. Tôi đặt bút sửa đi sửa lại, lần nào cũng rơi nước mắt. Tôi nghĩ rằng có lẽ tôi đã chạm được đến cảm xúc của nhạc sĩ. Đây không phải nỗi buồn của tôi nhưng bài hát làm tôi tưởng tượng ra hình ảnh trên dòng sông vắng và tôi không bao giờ quay lại được mùa đông ấy nữa".

Mai Diệu Ly cũng cho biết rằng cô luôn tin tưởng vào ban nhạc và tự hào vì họ đã đồng hành cùng cô trên chặng đường thực hiện album lần này.

"Nhạc sĩ Thành Vương cũng hội tụ ê-kíp chơi nhạc cho album của tôi là những nghệ sĩ tài năng hàng đầu như anh Bằng Bass, Hòa Ất guitar… Điều tôi tự tin nhất trong album này chính là những bản phối hay và đa sắc.Nhiều khi tôi thấy bởi vì bản phối quá hay nên tôi phải cố gắng hát thật tốt cho xứng đáng với bản phối".

Niềm đam mê trong âm nhạc, sự ngưỡng mộ, tôn kính dành cho một nhạc sĩ tài hoa đã là chất xúc tác để những người trẻ cùng nhau thực hiện album Tình khúc Phú Quang - Nỗi nhớ mùa đông. Và chính họ hay nhiều người trẻ khác nữa sẽ là sứ giả để càng có thêm nhiều thế hệ yêu và say đắm trước những lời tự sự trong âm nhạc của nhạc sĩ Phú Quang.

Vài nét về Mai Diệu Ly

Mai Diệu Ly sinh năm 1991, quê ở Hưng Yên, cô vốn xuất thân là một họa sĩ, nhưng niềm đam mê âm nhạc đưa cô chuyển sang ca hát chuyên nghiệp và được công chúng biết đến tại cuộc thi Sao Mai 2015. Mai Diệu Ly có sở trường ở các dòng nhạc pop, balad, dân gian đương đại.

Năm 2018, cô gây ấn tượng khi ra album hát về Hà Nội có tên Hà Nội, giấc mơ tôi. Tháng 3/2019, trong vai trò ca sĩ hát chính, cô đã cùng Ban nhạc Phương Đông giành được 5 giải thưởng bao gồm 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 1 giải Nghệ sĩ xuất sắc và 1 Bằng khen của Hội nhạc sĩ VN trong Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm