Lưu Quang Vũ - Vẫn hát lời yêu cùng đất nước hôm nay

19/04/2020 13:55 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Phát sóng VTV1 20h40 tối nay (19/4/2020), chương trình Giai điệu tự hào lần này là cuộc đầu tư trí tuệ, hội tụ lớn của Ban biên tập và các khách mời sẽ như món quà tặng cho thi sĩ – kịch tác gia Lưu Quang Vũ (1948-1988) – tên tuổi lớn nhất trong thế hệ của ông mà sự hiến dâng 40 năm sống của cuộc đời đã thành bất tử.

'Giai điệu tự hào' tháng 4 nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng ngành y của Lưu Quang Vũ

'Giai điệu tự hào' tháng 4 nhớ lại 2 vở kịch nổi tiếng ngành y của Lưu Quang Vũ

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày sinh nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, 2 vở kịch nổi tiếng liên quan đến ngành y mang tên Loài hoa bất tử và Nguồn sáng trong đời sẽ được xuất hiện trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 4.

Lưu Quang Vũ được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II (năm 2000) cho các vở kịch đặc sắc, là tác giả trẻ nhất của thế hệ chống Mỹ được nhận giải thưởng cao quý nhất của quốc gia về VHNT.

Sinh thời, thi ca của ông chưa được phổ biến và tôn vinh đúng tầm, nhưng sự thật về giá trị, được xác định mạnh mẽ bởi lòng yêu chuộng và đánh giá của người đọc và thời gian.

Một chương trình đặc sắc, cuốn hút và đầy cảm động về Lưu Quang Vũ của thi ca. Những điều ít người biết, không quen tai sáo mòn lời nói. Cuộc hội tụ đỉnh cao của trí tuệ, tâm huyết hiến dâng & niềm ngưỡng mộ tươi xanh với 1 tài năng lớn. Chưa từng có trên VTV. Hãy đón xem và cộng hưởng Tình yêu Việt Nam giữa tháng Tư kịch tính gian nan mà không ngừng tin và hy vọng!

Đây là một chương trình được đầu tư đặc biệt bởi nhân vật chủ chốt – người thực hiện đối thoại với khách mời là nhà báo Tạ Bích Loan - người ngưỡng mộ Lưu Quang Vũ, đọc và thuộc nhiều thơ của ông.

Chú thích ảnh
NSND Hoàng Dũng là một trong số khách mời, đạo diễn vở "Nguồn sáng trong đời"

Nhà thơ Vi Thùy Linh đảm nhiệm phần 1, được cho là phần khó nhất của chương trình, cùng NSƯT Đức Trung (Nguyên PGĐ Nhà hát Tuổi trẻ).Các khách mời khác: NSƯT Xuân Bắc, nhà báo Vũ Mạnh Cường, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Chương trình mở đầu với ca khúc Giai điệu Tổ quốc của nhạc sĩ Trần Tiến (thể hiện bởi Rocker Hoàng Hiệp, ban nhạc Ngũ Cung). Các ca sĩ tham gia chương trình: Hiền Nguyễn, Hoàng Hồng Ngọc và phần trình diễn sôi động của Tuấn Hưng là tác phẩm kết). 

Chú thích ảnh
Nhà báo Tạ Bích Loan và khách mời

Bài thơ chính -  nguồn cảm hứng và chủ đề của Giai điệu tự hào tháng 4 là GióTình yêu thổi trên đất nước tôi do NSND Hoàng Dũng đọc. Số đặc biệt kỷ niệm sinh nhật thứ 72 của Lưu Quang Vũ, còn có trích đoạn kịch nói Nguồn sáng trong đời do diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn và phần kịch câm của NS Nguyễn Hoàng Tùng.

Nhà thơ Vi Thùy Linh, người đã yêu thơ Lưu Quang Vũ từ ngày đầu cầm bút đến bây giờ qua 23 năm nhận định: “Đây là một thi sĩ đặc biệt, bởi thế sức sống thi ca của ông mới có giá trị với nửa thế kỷ sau và hơn thế. Nó không được in ấn, quảng bá ngay lúc ra đời bởi khi ấy Lưu Quang Vũ như một người “đơn ca trên đường vắng”.

Ông khác biệt bởi ông thành thực và mãnh liệt không chỉ yêu mà còn thương đất nước, thương những số phận con người trong khổ đau và nước mắt. Kịch của ông đến giờ vẫn thu hút khán giả, còn thơ thì xứng đáng, cấp thiết được đọc lại và đọc ngay! Bởi nó vẫn rất hợp và quan yếu cho đời sống tinh thần của người Việt Nam lúc này đang đối mặt với gian nan, lo âu mọi mặt.

Cả cuộc đời Lưu Quang Vũ ở nhà chật, căn phòng vỏn vẹn 6m2 cho 5 người sinh sống lại là tổ ấm của 2 tâm hồn – tài năng lớn. Tầm cỡ và chiều kích tác phẩm Lưu Quang Vũ là sự đối nghịch cực điểm với không gian sống của ông. Đây là điều làm tôi ám ảnh nhất và mãi mãi kinh ngạc. Lưu Quang Vũ luôn là nguồn cảm hứng sống và sáng tác của tôi”.

Thiên Anh
 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm