Lung linh sắc màu trong đêm khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022

25/06/2022 21:28 GMT+7 | Văn hoá

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tối 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn (thành phố Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Chương trình nghệ thuật đêm khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022.

Tuần lễ Festival Huế 2022: Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

Tuần lễ Festival Huế 2022: Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

Đó là chủ đề của Lễ hội khinh khí cầu khai màn vào ngày 25/6 tại sân Hàm Nghi trong khu vực Kinh thành Huế (thành phố Huế). Đây là sự kiện hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Thừa Thiên - Huế tham dự chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho biết: Trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu có được, đã trở thành lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Nhằm tiếp tục phát huy thương hiệu Festival Huế, đa dạng hóa các loại hình tổ chức lễ hội, hướng đến sự tham gia của cộng đồng nhân dân; tăng cường đẩy mạnh xã hội hóa công tác tổ chức các lễ hội trong Festival Huế, gắn hoạt động lễ hội với các sản phẩm du lịch, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống, từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ luyện tập sẵn sàng cho Chương trình nghệ thuật đêm khai màn Tuần lễ Festival Huế 2022. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Thanh Bình, với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo, Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật đêm khai màn với chủ đề “Đất nước thái hòa, bốn phương an lạc” kết hợp trình diễn thời trang áo dài đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc mới lạ. Chương trình được dàn dựng công phu, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật. Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình đã tái hiện thành phố Huế đẹp như một “Bài thơ đô thị”, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống nơi tinh hoa hội tụ, đồng thời tôn vinh một “thành phố xanh” phát triển bền vững, thể hiện những “ước vọng về Huế” - Thành phố Festival của châu Á.

Tuần lễ Festival Huế 2022 có nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng với 8 chương trình chính và nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề diễn ra tại thành phố Huế. Các đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ quốc tế sẽ có mặt trong tuần lễ trọng điểm của Festival Huế 2022 bao gồm: Ban nhạc Kid Francescoli (Pháp), nghệ sỹ Konoba (Vùng Wallonie-Bruxelles, Bỉ), ban nhạc Gute Gute (Israel), nhóm nghệ sĩ Groove Nagô & Viet Bambas (Brazil), nhóm España te quiero, Đoàn ca múa nhạc dân gian Belogorie (Nga)…

Tham gia Festival Huế 2022 còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật, nghệ sỹ tiêu biểu đại diện cho nhiều vùng miền trên cả nước như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Việt Bắc, Đắk Lắk, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Học viện Âm nhạc Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Các ban nhạc: Da LAB, Chillies, Hoàng Rob, Charm band, nhóm múa Lyricist… Ngoài ra, đông đảo lực lượng văn nghệ sỹ của Thừa Thiên - Huế như Nhà hát Ca Kịch Huế, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế, Học viện Âm nhạc Huế, các câu lạc bộ và các nhóm nghệ sĩ trẻ của Huế, cùng các lực lượng quần chúng học sinh, sinh viên trên toàn tỉnh... sẽ phô diễn nét độc đáo, tinh tế cũng như sự đa dạng về nghệ thuật truyền thống và đương đại của Huế trên con đường hội nhập và phát triển.

Năm 2022, lần đầu tiên Festival Huế thay đổi hình thức tổ chức theo hướng bốn mùa với chuỗi các hoạt động văn hóa, lễ hội diễn ra quanh năm, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình, lễ hội mới được phân bố theo chủ đề từng mùa, tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách và công chúng.

Đỗ Trưởng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm