Luật sư của Minh Béo: 'Tòa án' dư luận đừng 'xử' trước khi tòa ra phán quyết!

16/04/2016 15:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - “Chúng tôi không muốn chi tiết hoặc hướng đi trong hồ sơ tiết lộ ra ngoài nhiều vì nó không cần thiết. Chúng tôi cũng không muốn tòa án dư luận xử trước khi Minh Béo bị tòa án phán quyết. Vì cho tới thời điểm này, Minh Béo vẫn vô tội. Anh ấy chỉ có tội khi tòa tuyên án”.

Đó là thông điệp được phát đi trên Phố Bolsa TV của luật sư Anh Tuấn, một trong hai luật sư tham gia phiên tòa, trợ giúp pháp lý cho Minh Béo.

Cũng theo Phố Bolsa TV, Luật sư Anh Tuấn chia sẻ: Chúng tôi muốn những người quý mến Minh hãy ủng hộ tinh thần anh. Tin tức là con dao hai lưỡi. Việc loan tin không trung thực sẽ làm quần chúng hoang mang và không giúp ích được gì. Tôi muốn anh em đưa tin hãy đưa tin chính xác và đừng tạo thêm tin đồn.


Luật sư Anh Tuấn cho rằng dư luận không nên "xử" trước khi tòa phán quyết. Nguồn: Phố Bolsa TV.

Luật sư Đỗ Phủ, cũng là luật sư đại diện của Minh Béo chia sẻ thêm với Phố Bolsa TV về phiên luận tội trong rạng sáng nay (16/4- giờ Việt Nam): Tòa án Mỹ có nhiều giai đoạn để xử một vụ án từ luận tội tới xử sơ thẩm và thương lượng rồi xử trước bồi thẩm đoàn. Đặc biệt là vấn đề đại hình. Bởi Minh bị truy tố vấn đề đại hình. Nên đây là buổi luận tội đầu tiên. Buổi luận tội đầu tiên thực sự diễn ra vào ngày 25/3. Nhưng lúc đó người nhà chưa mượn được luật sư và tòa án chưa chỉ định được người biết tiếng Việt nói với Minh. Nên họ đã đình lại tới 15/4.

“Tôi đại diện cho Minh, hôm nay chúng tôi không nhận tội để đủ thời gian chuẩn bị bảo vệ Minh và để xem phía chính phủ (Hoa Kỳ- PV) có đủ bằng chứng luận tội Minh hay không.”- Luật sư Đỗ Phủ nói.

Về sự có mặt của biện lý quận Cam trong phiên luận tội, LS Đỗ Phủ đánh giá:Tôi nghĩ sự có mặt của biện lý quận Cam thể hiện tính nghiêm trọng của vấn đề. Và tòa vẫn giữ mức tiền thế thân 1 triệu đô. Thường thường, những hồ sơ như này không cần biện lý ra. Nhân viên của ông ấy ra được rồi. Tôi có bảo với tòa là Minh không ghê gớm tới mức 1 triệu USD. Song bên tòa án vấn ấn định 1 triệu USD.

“Tôi có đề nghị quan tòa lấy lại sổ thông hành của Minh.”- LS Đỗ Phủ cho biêt thêm- “Để có được tại ngoại cậu ấy không đi đâu được. Tôi đề nghị phía cai quản dùng còng điện tử với Minh để cậu ấy đi đâu thì người ta biết. Và như thế, tôi xin giảm tiền thế thân cho Minh xuống 100 ngàn USD. Phía biện lý đưa ra ý kiến là Hoa Kỳ và Việt Nam không ký luật dẫn độ nên sợ Minh trốn về thì khó xử lý. Nên họ không giảm tiền thế thân”.


Minh béo trong phiên luận tội

Theo tường thuật trên Phố Bolsa TV: Phiên tòa luận tội bắt đầu 10 giờ sáng (giờ địa phương). Đến 11 giờ 45 phút mới bắt đầu phiên luận tội của Hồng Quang Minh. Trong bộ đồ màu cam, nghệ sĩ Minh béo có vẻ khá bình tĩnh suốt phiên luận tội.

Khác với những bị cáo bị luận tội trước đó được đưa vào đông đúc trong một khu vực luận tội bọc lưới sắt và lần lượt nghe luận tội. Tới phiên mình, nghệ sĩ Minh Béo là người duy nhất trong khu vực này trong suốt thời gian diễn ra phiên luận tội.

Có lẽ đây là sự tách biệt cần thiết cho những người bị cáo buộc loại tội tương tự. Phía luận sư biên hộ đề nghị và chánh án đồng ý về thời gian cho hai phiên xử sắp tới. Gồm: phiên điều đình ngày 13/5; phiên xử sơ thẩm 10/6 để xem xét bằng chứng của bên công tố có đủ thuyết phục để đưa bị cáo ra tòa được xử bởi bồi thẩm đoàn hay không.

Toàn bộ phiên luận tội kéo dài 5 phút. Chấm dứt vào 11 giờ 50 sáng (giờ địa phương).

M. M
Theo Phố Bolsa TV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm