Lo lắng của người dân Australia trước lễ Giáng sinh 2022

10/12/2022 08:52 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhiều người dân Australia đang lo lắng về việc liệu họ có đủ tiền mua lương thực và thực phẩm cho dịp Giáng sinh năm nay hay không, khi mà chi phí sinh hoạt tăng cao đang khiến “túi tiền” ngày càng eo hẹp.

Lãi suất tăng cao và tác động từ các thảm họa thiên tai nghiêm trọng đã khiến nhiều gia đình ở Australia vốn đã chật vật với cuộc sống khó khăn càng phải chịu thêm sức ép về tài chính.

Kết quả một cuộc thăm dò do tổ chức từ thiện Salvation Army tiến hành gần đây với hơn 2.000 người cho thấy 21% số người được hỏi đã bày tỏ lo lắng về khả năng chi tiêu của gia đình trong những tuần tới. Ngoài ra, có tới 99% số người trả lời nói rằng họ lo lắng về chi phí cho mùa Giáng sinh năm nay.

Lo lắng của người dân Australia trước lễ Giáng sinh 2022 - Ảnh 1.

Cây thông được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh tại Sydney, Australia. Ảnh: THX/ TTXVN

Cũng theo số liệu, số người Australia chịu áp lực tài chính trong năm nay tăng thêm một nửa so với năm ngoái, chủ yếu do giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh.

Theo một cuộc khảo sát khác do tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Salvo tiến hành, cứ 7 người được hỏi thì có một người lo lắng không đủ tiền mua già Giáng sinh cho con. Đối với một số người khác, ưu tiên hàng đầu của họ hiện nay là thanh toán được tiền thuê nhà. Trong khi đó, khoảng 30% những người được hỏi đang có ý định vay nợ để trang trải chi phí mùa Giáng sinh năm nay.

Người phát ngôn của tổ chức Salvo, ông Bruce Harmer, cho rằng những con số nói trên đã nêu bật tác động nghiêm trọng của chi phí sinh hoạt đối với người dân trên toàn Australia. Trong khi đó, theo cảnh báo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia, tình trạng biến động giá có thể sẽ cón tiếp diễn do vẫn còn nhiều yếu tố đẩy giá lên cao. Hiện Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese đang lên kế hoạch đối phó với giá năng lượng tăng vọt.

Thanh Tú/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm