Hơn nửa dân số Australia cho biết cuộc sống giảm sút do đại dịch Covid-19

05/12/2022 16:33 GMT+7 | Tin tức 24h

Kết quả của một khảo sát công bố ngày 5/12 cho thấy 45% số người dân Australia cảm thấy cuộc sống của họ trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19, đặc biệt là những người thất nghiệp, người khuyết tật hoặc người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế ứng dụng Melbourne tại Đại học Melbourne đã nêu những tác động của đại dịch COVID-19 đối với cuộc sống của người dân Australia trong báo cáo mới nhất về Hộ gia đình, Thu nhập và Động lực của người lao động ở Australia (HILDA). 

Sử dụng dữ liệu thu thập đến hết năm 2020, khảo sát HILDA cho thấy đại dịch COVID-19 đã chứng kiến tình trạng mất an ninh việc làm ở Australia gia tăng ở mức cao nhất trong 2 thập niên, khi 4,5% số người tham gia lực lượng lao động bị mất việc làm và gần 9,6% phải tạm nghỉ việc mà không được trả lương.

Gần 50% dân số Australia cho biết cuộc sống giảm sút do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, tỷ lệ tham gia lao động ở Australia đã giảm mạnh xuống lần lượt 78,3% đối với nam giới và 71,6% đối với nữ giới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 4% lên 6,3% đối với nam và từ 2,9% lên 4% đối với nữ. Đáng chú ý, năm 2022 ghi nhận tỷ lệ tham gia lao động ở nam giới ở mức thấp nhất trong thế kỷ này và tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong thế kỷ này. 

Trong khi đó, sức khỏe tâm thần của người dân Australia cũng suy giảm đáng lo ngại, đặc biệt ở các nhóm tuổi 15-24 và 25-34.

Ở khía cạnh giáo dục, 30% số học sinh phổ thông trung học cho biết việc học của các em bị gián đoạn do đại dịch COVID-19. Trong khi đó, hơn 50% số phụ huynh lựa chọn giáo dục tại nhà cho con ở độ tuổi tiểu học nói rằng việc học tập trong giai đoạn đại dịch bị ảnh hưởng. 

Khảo sát HILDA là nghiên cứu theo chiều dọc, mang tính đại diện cho các hộ gia đình trên khắp Australia, do Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế ứng dụng Melbourne thực hiện.

Phan An/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm