Nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 mới tại Australia

03/11/2022 16:45 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các chuyên gia y tế Australia cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với một đợt lây nhiễm COVID-19 mới khi số ca mắc đang tăng lên và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan.

Australia cho phép người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhập cảnh

Australia cho phép người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhập cảnh

Ngày 3/7, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler thông báo kể từ ngày 6/7 tới, người nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này sẽ không bắt buộc phải tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Trong một báo cáo được công bố ngày 3/11, Giám đốc Y tế bang New South Wales (NSW) Kerry Chant cho biết dựa trên phân tích các thông tin dịch bệnh ở trong nước và nước ngoài, cơ quan này nhận định các ca mắc COVID-19 ở Australia có thể sẽ tăng lên trong những tuần tới. Báo cáo nêu rõ số ca mắc COVID-19 ở 2 bang đông dân nhất là NSW và Victoria tăng 25% trong tuần trước. Theo Giám đốc Y tế bang Victoria Brett Sutton, những con số trên báo hiệu về một làn sóng mới.

Đồng tình với dự báo này, bà Catherine Bennett, Chủ nhiệm Khoa dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết làn sóng lây nhiễm COVID-19 tiếp theo đang bắt đầu trên khắp Australia. Bà Bennett còn cho rằng có thể xảy ra thêm 1 làn sóng khác vào đầu năm sau.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu báo cáo COVID-19 hàng tuần đang được thực hiện ở Australia, trong tuần cuối cùng của tháng 10, tất cả các địa phương, trừ bang Queensland, đều ghi nhận số ca mắc gia tăng. Trong đó, bang NSW ghi nhận 9.707 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV 2 trong tuần kết thúc vào ngày 29 /10, tăng 11% so với tuần trước. Hiện có 820 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở bang và có 17 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 đã được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng 10.

Giám đốc y tế bang NSW Kerry Chant cho biết các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron tiếp tục là những dòng gây bệnh phổ biến nhất, trong khi có sự gia tăng của các dòng XBB, BQ 1.1 và các dòng phụ B2. Bà cũng kêu gọi người dân đi xét nghiệm COVID-19 và ở nhà nếu có các triệu chứng cảm lạnh và cúm đồng thời nhấn mạnh tiêm chủng là cách bảo vệ tốt nhất để chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Nguyễn Minh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm