Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022

08/11/2022 11:37 GMT+7 | Giải trí

Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022

Chiều ngày 7/11, ban tổ chức đã công bố thành phần ban giám khảo tại LHP Quốc tế Hà Nội, đây là các chuyên gia, nhà hoạt động điện ảnh uy tín.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết ban giám khảo đều là những đạo diễn, chuyên gia nổi tiếng trên thế giới và đã có những tác phẩm đạt giải quốc tế.

 Ông cũng hi vọng rằng với một đội ngũ những người "cầm cân nảy mực" uy tín như vậy, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội sẽ chọn ra được những bộ phim xứng đáng đạt giải.

Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022  - Ảnh 1.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch - Trưởng Ban chỉ đạo LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Cũng trong buổi họp báo, giám khảo cho hạng mục giải thưởng phim dài Mark Schilling chia sẻ: "Là một thành viên của ban giám khảo cho Liên hoan phim lần này, tôi cảm thấy bất ngờ bởi những bộ phim đa dạng thể loại và đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tôi rất mong chờ đến ngày mai khi chúng tôi bắt đầu tham gia quá trình chấm cũng như thưởng thức các bộ phim".

Ông Mark Schilling nhà báo hoạt động tại Nhật Bản, viết cho các tờ báo lớn như Variety, The Japan Times sẽ cùng với 4 vị giám khảo còn lại tham gia chấm 11 tác phẩm dự thi tại hạng mục phim dài xuất sắc của LHP Quốc tế Hà Nội.

Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022  - Ảnh 2.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục điện ảnh, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

Ban giám khảo bao gồm: Đạo diễn, nhà biên kịch ông Janusz Jikowski (Ba Lan) chủ tịch Ban giám khảo, ông là Phó chủ tịch Hội người làm phim Ba Lan, thành viên Hội đồng Viện phim Ba Lan, thành viên của Viện phim châu Âu (EFA); ông Gunshik Jo - Giám đốc điều hành và giáo sự chuyên ngành đạo diễn tại Học viện Nghệ thuật Điện ảnh Hàn Quốc (KAFA), trực thuộc Hiệp hội Điện ảnh Hàn Quốc; bà Fatemeh Motamed-Arya – nữ diễn viên người Iran từng đoạt nhiều giải thưởng với hơn 80 giải quốc gia và quốc tế; Đạo diễn, nhà biên kịch Bùi Thạc Chuyên, ông là người sáng lập và điều hành Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện Ảnh (TPD) Hội Điện Ảnh Việt Nam từ năm 2002 và Mark Schilling.

Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022  - Ảnh 3.

Ông Phạm Xuân Tài, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội

Đại diện của Việt Nam, bộ phim Hoa nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh sẽ tham gia tranh cử tại hạng mục này.

Trong khi đó, với hạng mục phim ngắn, Ban giám khảo gồm 3 thành viên: Bà Wakai Makiko - điều phối viên hạng mục phim trào lưu mới Châu Á của Liên Hoan Phim Tài Liệu Quốc Tế Yamagata (YIDFF); Ông Elvert Banares - một nhà làm phim, nhà sản xuất và nghệ sĩ đa ngành; NSND Nguyễn Hoàng Lâm Thạc sĩ chuyên ngành Nghệ thuật Điện ảnh trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài truyền hình Việt Nam.

Lộ diện Ban giám khảo 'cầm cân nảy mực' LHP Quốc tế Hà Nội 2022  - Ảnh 4.

Các đại biểu đến tham dự họp báo Lễ Khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội

Ban giám khảo ở hạng mục giải thưởng Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC) với sự tham gia của ba thành viên: Bà RanjaneeRatnavibhushana, chủ tịch Ban giám khảo, Nhà biên kịch, Nhà báo, nhà phê bình phim Sri Lanka; ông Max Tessier là nhà phê bình và sử học phim người Pháp, chuyên về điện ảnh Nhật Bản và châu Á; Đạo diễn Lương Đình Dũng, Thạc sĩ ngành Nghệ thuật tại trường Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Trong lần tổ chức gần nhất vào năm 2018 giải thưởng phim dài xuất sắc nhất được trao cho The Dark room - Buồng tối của đạo diễn Rouhollah Hejazi (Iran), Giải phim ngắn xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim Su (đạo diễn Aizhana Kassymbek, điện ảnh Kazakhstan) và Giải mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (NETPAC) cho phim Student A - Nữ sinh A, đạo diễn Lee Kyung-sub, điện ảnh Hàn Quốc. Các bộ phim đã chinh phục Ban giám khảo và đông đảo khán giả tại Liên hoan phim.

Trailer Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Trải qua 5 lần tổ chức, LHP Quốc tế Hà Nội tiền thân là LHP Quốc tế Việt Nam là sự kiện uy tín nhằm vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh.

Qua đó góp phần phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới đến với công chúng Việt Nam.

Lễ Khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội sẽ được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 8/11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Hoài Thương. Ảnh: Nam Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm