Liverpool: Juergen Klopp & sức mạnh của nụ cười

18/05/2016 14:09 GMT+7 | Liverpool

(Thethaovanhoa.vn) - Có một điều mà mỗi chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra trong thế giới bóng đá hôm nay. Đó chính là giữa những khuôn mặt cau có; lo âu; căng thẳng; già nua ngày một nhanh hơn, gương mặt Juergen Klopp luôn luôn thường trực một nụ cười đầy thiện cảm.

1. Dường như, ông là người biết gạt bỏ áp lực ra khỏi tâm trí mình để lúc nào ông cũng có thể cười sảng khoái thì phải? Và những cuộc họp báo của ông đã minh chứng cho điều đó. Klopp thích pha trò, thích làm mọi người phải bật cười và mỗi khi ông cười, nụ cười của ông lúc nào cũng giòn tan, vô ưu, tươi rói.

Carlo Ancelotti lấy sự thông thái của mình để làm thứ cuốn hút những học trò (Ancelotti học tiếng Anh trong thời gian rất ngắn, liên tục từ 8h sáng đến 8h tối và lần đầu tiên sử dụng tiếng Anh, ông họp báo với 200 phóng viên Anh quốc hồi 2009). Pep Guardiola lấy sự tinh tế để làm điểm thu hút. Simeone lấy cái quyết liệt, nhiệt thành để gầy dựng sự tuân phục. Còn Klopp dùng chính nụ cười để tạo nên một tập thể.

Đội bóng của Klopp luôn luôn lạc quan, kể cả khi họ gặp một thất bại. Sự lạc quan ấy như một thứ dễ lây lan, và nó bắt nguồn từ chính ông, với nụ cười của ông, để trở thành trạng thái tâm lý chung của cả đội bóng. Với trí khôn, sự thông thái, cái tinh tế, lòng nhiệt thành, tính quyết liệt hay sự tinh ranh, sắc sảo (kiểu Mourinho), đội bóng có thể sẽ sớm có thành công. Song, với sự lạc quan, đội bóng còn được nhiều hơn thế. Nó có thể đi một quãng đường dài, bền vững và luôn hướng đến sự tiến bộ.

Với Klopp, Liverpool lại thấy tương lai

Với Klopp, Liverpool lại thấy tương lai

Chiến thắng ấn tượng 3-0 trước Villarreal đã khiến bầu trời Anfield lại quang đãng sau gần một tháng mây mù. Giờ thì Liverpool không chỉ nhắm tới một chiếc cúp ở mùa giải này, mà cả suất dự Champions League...


2. Với việc Adam Lallana bác bỏ tin đồn anh sẽ sang Tottenham vào mùa Hè này vì anh vốn chơi khá thân với Pochettino, Klopp đã khiến câu chuyện trở nên một trò đùa nhưng đủ khiến giới truyền thông hiểu rằng ông không hề bị ảnh hưởng bởi những tin đồn từ họ. “À, các anh hỏi thử cậu ấy (Lallana) xem cậu ấy có nắm kế hoạch tập luyện trước mùa giải của Tottenham hay không nhé”, Klopp mở màn cuộc họp báo khi hỏi vui các phóng viên đang ngồi đợi ông trong khán phòng, nơi Lallana đã ngồi sẵn ở đó. “Muộn rồi sếp, chúng tôi mới bàn chuyện ấy xong”, Lallana trả lời lại, cũng rất dí dỏm và Klopp nửa đùa nửa thật: “Tôi hỏi cậu ấy rồi. Cậu ấy bảo ngày 1 tháng Bảy”.

Và kết cục của những lời đùa giỡn ấy là gì? Lallana khẳng định với báo chí: “Đây sẽ là mùa cuối cùng mà người ta kháo nhau về tôi rằng cậu ấy sẽ ra đi”. Rất đơn giản, mọi đồn đoán có thể ảnh hưởng đến phòng thay đồ đã được hóa giải, bằng nụ cười. Và những người yêu Liverpool hẳn sẽ cảm thấy họ tiếc rằng Klopp không ở đó từ thời điểm này của năm ngoái. Nếu vậy, có thể giờ này thành tích của Liverpool đã hoàn toàn khác, rất khác.

Xây dựng đội bóng với một ý niệm riêng nhưng duy trì đội bóng theo ý niệm đó lại là câu chuyện khác. Conte từng nói “Làm HLV không chỉ giỏi chiến thuật, không chỉ giỏi động viên, không chỉ giỏi quản lý, không chỉ giỏi tâm lý. Bạn phải giỏi tất cả”. Lời nói ấy có vẻ hơi quá bởi vì sự thật thì chẳng ai giỏi tất cả trên đời này hết. Nhưng ít nhất, người HLV giỏi cần phải biết duy trì một trạng thái tâm lý sảng khoái, thứ sẽ tạo nên tinh thần lạc quan và từ đó, chiến thắng sẽ bắt đầu.

3. Klopp là người giỏi nhất ở việc tạo ra trạng thái tâm lý sảng khoái đó, khi ông chưa bao giờ đặt đội bóng của mình vào “vùng tối” của tâm lý. Và ông làm được điều đó nhờ vào thiên khiếu biết tạo ra nụ cười, cùng nụ cười rạng rỡ của mình. Bởi thế, người Liverpool có thể sẽ phải gọi ông là K-Lacheln (tiếng Đức Lacheln là nụ cười) hoặc K-Laugh, như một mặc định rằng Klopp chính là Kop’s Laugh, nụ cười của những người Liverpool…  

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm