'Live Studio Session': Ca sĩ Phạm Thu Hà lần đầu thực hiện đĩa than ngay tại Việt Nam

11/02/2023 20:00 GMT+7 | Giải trí

Ca sĩ Phạm Thu Hà không chỉ trung thành với dòng nhạc giao thoa cổ điển (classic crossover) bao năm nay, cô còn trở thành người tiên phong thực hiện album video - đĩa than tại studio - phòng thu "hai trong một" tại Việt Nam với ê-kíp toàn người Việt khi thực hiện dự án Live Studio Session. Dự án được lựa chọn ra mắt đúng dịp Valentine 2023.

Bao gồm 20 ca khúc của những tên tuổi nổi tiếng như: Nguyễn Văn Tý, Trịnh Công Sơn, Nguyên Thụy Miên, Đức Trí, Đỗ Bảo, Bảo Chấn, Quốc Bảo, Việt Anh, Phùng Tiến Minh, Trường Sa, Châu Đăng Khoa… Live Studio Session được chia làm 4 phần: Phần 1: những ca khúc trữ tình, lãng mạn quen thuộc: Phố mùa Đông (Bảo Chấn); Biết mãi là bao lâu (Đỗ Bảo); Đời có bao nhiêu ngày vui (Châu Đăng Khoa); Xin lỗi (Hồ Tiến Đạt); Phần 2 là màn kết hợp của Phạm Thu Hà với hai giọng ca trẻ Nguyễn Đình Tuấn Dũng; Phạm Anh Duy qua 2 ca khúc Như chưa bắt đầu (Đức Trí), Không còn mùa Thu (Việt Anh); Phần 3 dành riêng cho các tác phẩm của Trịnh Công Sơn qua các ca khúc: Ru tình, Hoa vàng mấy độ, Tiến thoái lưỡng nan... Phần 4, nữ ca sĩ sẽ đưa khán giả trở về một không gian đậm chất cổ điển - nơi mà cô sẽ phát huy tối đa thế mạnh và sức sáng tạo của mình.

'Live Studio Session': Ca sĩ Phạm Thu Hà lần đầu thực hiện đĩa than ngay tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Phạm Thu Hà và ê kíp thực hiện dự án

Live Studio Session là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện với công nghệ thu âm đĩa than trực tiếp, do ê-kíp sáng tạo bao gồm những tên tuổi quen thuộc từng cộng tác với Phạm Thu Hà trong một số chương trình lớn như đạo diễn âm nhạc Nguyễn Tuấn Nam, đạo diễn âm thanh Nguyễn Duy Nghĩa, đạo diễn hình ảnh Đỗ Hồng Sơn, dàn nhạc Namjazznight Chamber Orchestra. 

Chia sẻ về sự trung thành khi theo đuổi con đường giao thoa cổ điển mà ai cũng cho rằng sẽ không dễ trải đầy hoa hồng với nữ ca sĩ, Phạm Thu Hà bảo rằng chị luôn muốn khẳng định nghệ sĩ cổ điển không hề khó gần, hát cố điển không khó nghe như mọi người vẫn mặc định. 

Sau 10 năm kể từ khi đạt giải thưởng Cống hiến 2013 (hạng mục Album của năm), Phạm Thu Hà bảo rằng mình đã trưởng thành lên rất nhiều trong sự nghiệp. Một trong những điều quan trọng là chị càng cần phải tiệm cận với công chúng hơn nữa. 

hh - Ảnh 1.

"Họa mi" bán cổ điển Phạm Thu Hà

"Chính vì thế, khi thực hiện dự án này, mong muốn lớn nhất của tôi cùng ê-kíp là để sản phẩm lần này tới gần hơn với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ, giúp họ cảm nhận được trọn vẹn cái đẹp của âm nhạc cổ điển" - "họa mi" bán cổ điển bày tỏ.

Lựa chọn thực hiện dự án này với cách làm mang tính tiên phong khi "dám" thực hiện công nghệ thu âm đĩa than trực tiếp, với sự tham gia cùng lúc của 4 bộ phận: Âm thanh – hình ảnh – dàn nhạc và người nghệ sĩ, Phạm Thu Hà cho hay thông thường, việc thu âm và ghi hình trực tiếp chỉ diễn ra với 1 hoặc 2 ca khúc nhưng Live Studio Session là một chương trình có quy mô hơn hẳn.

"Việc 4 bộ phận cùng kết hợp trong cùng khoảnh khắc đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối của gần 100 con người, bởi chỉ cần máy quay di chuyển hơi mạnh, hay khán giả cựa quậy một chút, nghệ sĩ đã phải thu lại" – Phạm Thu Hà cho thấy chị không ngừng đưa ra những thử thách để vượt qua chính mình trên con đường âm nhạc.

hh - Ảnh 2.

Ca sĩ Phạm Thu Hà thực hiện liveshow đầu tiên "By my love" nằm trong dự án Live Studio Session vào 19h ngày 11/2 tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia, Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhạc sĩ Tuấn Nam đảm nhận vai trò đạo diễn âm nhạc cũng cho biết thêm: "Chúng tôi không thực hiện một chương trình biểu diễn xong rồi sẽ trôi vào quên lãng, mà được ghi âm, quay hình và lưu giữ lại bằng đĩa than. Chỉ cần một người đi trước hay đi sau là sẽ hỏng. Cũng bởi thế, dàn nhạc, nhà quay phim, kỹ sư âm thanh, kỹ sư hình ảnh đều tập trung cao độ vào công việc. Tôi tin, những khán giả xem Live Studio Sesson sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi các nghệ sĩ truyền tải được hơi thở của âm nhạc một cách chân thực nhất".

Để giới thiệu đến công chúng dự án, các MV trong Live Studio Session sẽ được phát hành làm 4 đợt trong năm 2023. Hình thức phát hành sẽ bao gồm trên kênh Youtube, Page của ca sĩ Phạm Thu Hà và Spotify. 

Ngoài ra là các liveshow, trong đó, chương trình âm nhạc đầu tiên thuộc dự án, cũng là chương trình mở đầu cho chuỗi liveshow của Phạm Thu Hà trong năm 2023 mang tên Be My Love diễn ra vào 19h ngày 11/2 tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia, Số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đặc biệt, chương trình được tổ chức ở hình thức không bán vé, khách mời sẽ tùy tâm đóng góp. Toàn bộ số tiền thu được sau đêm nhạc, ca sĩ Phạm Thu Hà sẽ quyên góp để xây dựng chùa tại TP. Hồ Chí Minh.

'Live Studio Session': Ca sĩ Phạm Thu Hà lần đầu thực hiện đĩa than ngay tại Việt Nam  - Ảnh 5.

Ảnh hậu trường dự án "Live Studio Session"

Dự án Live Studio Session và những con số:

- 20 là số ca khúc của dự án, được chia làm 4 phần, tương ứng 4 show được tổ chức trong suốt năm 2023

- 60 phút là thời lượng thu âm trực tiếp cho 20 ca khúc liền mạch, không chỉnh sửa.

- 20 là số khán giả trực tiếp thu hình cùng 32 nghệ sĩ tại trường quay.

- 16 là số máy quay được sử dụng cho dự án - gấp 4 lần nhu cầu thông thường.

- 8 là số ca khúc sẽ được lựa chọn để thực hiện đĩa than (Analog Audio).

Lam Anh. Ảnh: Vũ Toàn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm