Linh vật của ASIAD 2023 là gì? Ý nghĩa linh vật đặc biệt ra sao?

22/09/2023 05:29 GMT+7 | ASIAD 2023

Ban tổ chức Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 (ASIAD) 19 đã chọn 3 linh vật biểu tượng, có tên Congcong, Lianlian và Chenchen. Ba linh vật được chọn chứa đựng những ý nghĩa rất đặc biệt.

Ba linh vật đặc biệt của ASIAD 2023 là gì? Ý nghĩa ra sao?

Ba linh vật của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 - Congcong, Chenchen và Lianlian - đã chiếm được cảm tình của nhiều người kể từ khi ra mắt. Chúng là nhóm robot thể hiện di sản phong phú của Hàng Châu và sự năng động của thành phố đăng cai.

Trong đó, Congcong đại diện cho Di tích khảo cổ Lương Chử- nền văn minh đô thị sơ khai vào cuối thời kỳ đồ đá mới. Nằm trong lưu vực sông Dương Tử ở Hàng Châu, Di tích khảo cổ Lương Chử tiết lộ một nền văn minh 5.300 năm tuổi với quy hoạch đô thị cổ đại. Nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2019. Địa điểm này nổi tiếng với sự phong phú của các hiện vật nghi lễ bằng ngọc bích, lụa, ngà voi và sơn mài đã được phát hiện trong các khu lăng mộ. Tên của linh vật Congcong bắt nguồn từ mặt dây chuyền ngọc Cong được khai quật tại địa điểm này. Di tích ngọc bích này có hoa văn được chạm khắc tinh xảo thể hiện cả sự khéo léo phi thường của thời kỳ đó và sự quyến rũ của văn hóa Lương Chử. Congcong lấy màu vàng làm tông màu chủ đạo, tượng trưng cho một vụ mùa bội thu. Vì lúa và ngũ cốc chuyển sang màu vàng khi chín vào mùa thu nên màu vàng theo truyền thống là màu tượng trưng cho mùa thu hoạch trong văn hóa Trung Quốc. Lấy cảm hứng từ nét mặt của các sinh vật thần thoại cổ đại, một số hoa văn phức tạp đặc trưng trên đầu của Congcong phản ánh lòng dũng cảm bất khuất và ý thức thống nhất với thế giới - tinh thần mà linh vật muốn truyền tải.

Ba linh vật đặc biệt của ASIAD 2023 là gì? Ý nghĩa ra sao? - Ảnh 2.

Congcong lấy màu vàng làm tông màu chủ đạo.

Lianlian là biểu tượng của danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hàng Châu, Hồ Tây. Linh vật Lianlian lấy màu xanh lá cây làm tông màu chính, tượng trưng cho Tây Hồ, một hồ nước ngọt ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Hồ Tây nổi tiếng với phong cảnh đẹp như tranh vẽ và những đền, chùa, vườn xung quanh mang phong cách kiến trúc truyền thống Trung Quốc. Là một thắng cảnh của Hàng Châu, Hồ Tây trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nhà thơ, họa sĩ trong lịch sử Trung Quốc. Nó được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2011.

Đặc biệt, những bông hoa sen nở vào mùa hè mang đến một khung cảnh đặc biệt đẹp như tranh vẽ tại Hồ Tây. Tên của linh vật Lianlian bắt nguồn từ những chiếc lá sen ở Tây Hồ. Ngoài ra, hoa sen còn là biểu tượng của sự thuần khiết, cao quý và hòa bình trong văn hóa Trung Hoa. Mũ đội đầu của Lianlian cũng được thiết kế theo hình lá sen. Hình ảnh thuần khiết, sống động và thanh lịch của nó phản ánh sự duyên dáng, hài hòa và cởi mở - tinh thần mà linh vật muốn truyền tải.

Ba linh vật đặc biệt của ASIAD 2023 là gì? Ý nghĩa ra sao? - Ảnh 3.

Lianlian là biểu tượng của danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hàng Châu, Hồ Tây.

Chenchen tượng trưng cho Grand Canal, tuyến đường thủy nhân tạo dài nhất thế giới và được đặt tên theo cây cầu Gongchen mang tính biểu tượng, đã tồn tại hơn 400 năm. Grand Canal đi qua bốn tỉnh, bắt đầu từ Bắc Kinh và kết thúc tại Hàng Châu. Nó liên kết với nhau hai trong số các con sông lớn nhất trên thế giới - sông Dương Tử và sông Hoàng Hà - cũng như các tuyến đường thủy nhỏ hơn như sông Hai, sông Tiền Đường và sông Hoài.

Chenchen mang tính biểu tượng là hợp nhất Grand Canal, sông Tiền Đường và những vùng đất xa xôi. Màu sắc chính của nó là màu xanh. Trên đầu nó mang hình ảnh tượng trưng cho thủy triều của sông Tiền Đường, và trán có hình cầu Gongchen. Tinh thần mà Chenchen muốn truyền tải là sự dũng cảm, trí thông minh, lạc quan và tinh thần tiên phong. Chenchen đóng vai trò là cầu nối kết nối châu Á với cộng đồng toàn cầu.

Ba linh vật đặc biệt của ASIAD 2023 là gì? Ý nghĩa ra sao? - Ảnh 4.

Chenchen tượng trưng cho Grand Canal.

Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á (OCA) Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah, đánh giá cao mặt thẩm mỹ và ý nghĩa của các linh vật, thể hiện sức sống mạnh mẽ, đồng thời ẩn chứa văn hoá đặc trưng của Trung Quốc cũng như thành phố Hàng Châu, nêu cao tinh thần của ASIAD và châu lục. Ông tin rằng ba linh vật này sẽ nhận được sự yêu thích của mọi người, đặc biệt là giới trẻ, đồng thời hy vọng chúng sẽ mang lại niềm vui lẫn sức khỏe cho châu Á và thế giới.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm