Lễ khai mạc ASIAD 2023 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao?

22/09/2023 06:01 GMT+7 | ASIAD 2023

Lễ khai mạc ASIAD 2023 (Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19) sẽ được tổ chức vào tối 23/9 tại Sân vận động Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, Trung Quốc.

Lễ khai mạc ASIAD 2023 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao?

Vào tối 9/9/2023, buổi diễn tập thứ 3 của lễ khai mạc ASIAD 19 đã diễn ra thành công với sự có mặt của hơn 50.000 khán giả theo dõi. Đây là bước chuẩn bị cuối cùng trước khi lễ khai mạc chính thức diễn ra vào tối 23/9 tại Sân vận động Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, Trung Quốc.

Đạo diễn nổi tiếng Lục Xuyên giữ vai trò đạo diễn chính cho sự kiện khai mạc. Ông hợp tác cùng 17 nhà sản xuất, chuyên gia trong và ngoài nước để lên kế hoạch và thực hiện lễ khai mạc. Trong đó, nhà sản xuất âm nhạc từng giành giải Oscar với nhạc phim "Ngọa hổ tàng long", Tan Dun, giữ vai trò Giám đốc mảng âm nhạc. Sha Xiaolan, chủ tịch của Beijing Funshine Culture Media, là tổng đạo diễn chương trình. Công ty của ông Sha Xiaolan nổi tiếng trong việc thiết kế ánh sáng cho các sự kiện và buổi diễn thể thao tầm cỡ, như Thế vận hội và Paralympic 2008, Đại hội Thể thao Châu Á và Triển lãm Thế giới Thượng Hải năm 2010. Ông Nathan Heverin giữ vai trò trưởng nhóm thiết kế vũ đạo, Scott Givens- Giám đốc công ty sáng tạo Five Currents đã làm việc với Ủy ban Olympic quốc tế và Nick Eltis cùng giữ vai trò giám đốc kỹ thuật…

"Với tư cách là đạo diễn phim, tôi sẽ đưa ý tưởng từ quá trình làm phim vào lễ khai mạc ASIAD 19", đạo diễn Lục Xuyên chia sẻ. "Tôi hy vọng rằng tất cả mọi người trên thế giới sẽ nhìn thấy mặt sống động của Trung Quốc, và cả sự ấm áp trong trái tim và ý thức trách nhiệm của chúng tôi đối với thế giới".

Lễ khai mạc ASIAD 19 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao? - Ảnh 2.

Trung tâm thể thao Olympic Hàng Châu, Trung Quốc, là nơi diễn ra lễ khai mạc ASIAD 19.

Lễ khai mạc ASIAD 19 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao? - Ảnh 3.

Lễ khai mạc ASIAD 19 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao? - Ảnh 4.

Hình ảnh trong buổi tổng duyệt lần 3 lễ khai mạc ASIAD 19.

Với mục tiêu tổ chức một kỳ đại hội xanh, ban tổ chức đã nỗ lực mang đến một ASIAD lần đầu tiên không có carbon. Khái niệm "xanh", "thông minh", "tiết kiệm" và "văn minh" được thể hiện rõ ràng trong từng chi tiết. Ban tổ chức đại hội đã khởi xướng 8 dự án đặc biệt nhằm giảm lượng khí thải như: xây dựng địa điểm xanh, cung cấp năng lượng xanh, nâng cấp giao thông xanh, cố gắng giảm thiểu lượng khí thải carbon…

Lễ khai mạc cũng sẽ truyền tải thông điệp này. Tổng đạo diễn Sha Xiaolan cho biết màu sắc ánh sáng chủ đạo của lễ khai mạc sẽ là xanh lam và xanh lục. "Chúng tôi muốn thể hiện vẻ đẹp của hệ sinh thái, tính nhân văn và thể thao của Trung Quốc, một nền văn minh hiện đại, với thế giới trong một bức tranh có cảnh quan tuyệt đẹp bao gồm những ngọn núi xanh và làn nước trong xan. Lễ khai mạc đại hội thể thao châu Á sẽ ngắn gọn nhưng không đơn giản", ông Sha nói. "Chúng tôi muốn buổi lễ diễn ra ngắn gọn nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi chỉ làm những công việc đơn giản. Chúng tôi muốn áp dụng những ý tưởng chuyển đổi sáng tạo và phát triển đổi mới trong việc kết hợp văn hóa truyền thống Trung Quốc với công nghệ nghệ thuật hiện đại để lấp đầy buổi lễ với cả đặc trưng Trung Quốc và phẩm chất châu Á, tạo ra bầu không khí cả thế giới là một gia đình hạnh phúc".

Lễ khai mạc ASIAD 19 diễn ra khi nào? Quy mô tổ chức ra sao? - Ảnh 5.

Tổng đạo diễn lễ khai mạc ASIAD 19, Sha Xiaolan.

Đạo diễn Sha cho biết thêm, ông và đội ngũ của mình sẽ áp dụng phương pháp thắp lửa kỹ thuật số kết hợp với thắp lửa từ ngọn đuốc truyền thống. "Chúng tôi sẽ đưa nghi lễ này trở lại với nguồn gốc của thể thao. Thể thao là để xây dựng một thể chất tốt và cải thiện sức khỏe. Đó là điều mà mọi người Trung Quốc nên làm và mọi người trên thế giới nên làm. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn thu hút càng nhiều người càng tốt tham gia vào việc thắp lên ngọn lửa. Thay vì nhờ một người cầm đuốc thắp lửa, chúng tôi muốn nhiều người cùng nhau làm điều đó, cả trong thế giới kỹ thuật số và thế giới thực". Tính đến thứ Hai, đã có hơn 80 triệu người đăng ký để khơi dậy ngọn lửa kỹ thuật số trên ứng dụng "Smart Hàng Châu 2022".

Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19) sẽ diễn ra từ ngày 23/9-8/10, với 40 môn thể thao bao gồm 61 phân môn và 481 nội dung. Lễ khai mạc chính thức diễn ra vào ngày 23/9, song một số môn bắt đầu thi đấu sớm từ ngày 19/9.

Thành phố Hàng Châu và các địa phương vệ tinh khác sẽ chào đón hơn 12.500 vận động viên từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu lục tham gia sự kiện thể thao đa môn lớn nhất châu lục, theo chu kỳ 4 năm/lần. Đây là kỳ đại hội có số lượng VĐV tham dự đông nhất trong lịch sử. Kỷ lục trước đó được thiết lập tại ASIAD 18 diễn ra tại Indonesia vào năm 2018, với hơn 11.000 VĐV góp mặt.

cẩm oanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm