Liên quân do Mỹ đứng đầu không kích Syria khiến hàng chục dân thường thiệt mạng

17/11/2018 21:56 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/11, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria cho biết ít nhất 43 người, hầu hết là dần thường, đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Deir Ez-Zor của nước này.

Bảo tàng Quốc gia Syria mở cửa trở lại: Di sản 'hồi sinh' sau khói lửa

Bảo tàng Quốc gia Syria mở cửa trở lại: Di sản 'hồi sinh' sau khói lửa

Một phần của Bảo tàng Quốc gia Syria đã mở cửa trở lại đón công chúng sau 6 năm đóng cửa vì khói lửa chiến tranh.

Theo SANA, các cuộc không kích diễn ra vào ngày 16/11 khi  máy bay liên quân do Mỹ chỉ huy đã không kích trúng các khu vực đông dân cư tại hai ngôi làng Bu-Badran và Al-Sausa thuộc tỉnh Deir Ez-Zor. Trong số những người thiệt mạng, có 17 nạn nhân là trẻ em, và nhiều phụ nữ.

Trong khi đó, người phát ngôn Quân đội Mỹ Sean Ryan cũng thừa nhận liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành các cuộc tấn công trên.

Cuối tháng 10 vừa qua, liên minh các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tạm ngừng cuộc chiến chống IS để phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các vị trí của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới phía Bắc Syria. Tuy nhiên tới ngày 11/11, SDF cho biết họ đã nối lại cuộc chiến chống IS sau khi đã thảo luận với liên quân và thông qua các hoạt động ngoại giao mạnh mẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng nêu trên.

Chú thích ảnh
Một khu phố ở Syria tan hoang sau các cuộc không kích. Ảnh: Tân Hoa xã.

Trong khi đó, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng xác nhận đã gây ra cái chết của hơn 1.100 dân thường Syria và Iraq. Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền lại đưa ra con số cao hơn nhiều.

Từ năm 2014, IS đã chiếm nhiều lãnh thổ Syria và nước láng giềng Iraq. Tuy nhiên, nhóm thánh chiến này đã mất phần lớn lãnh thổ chiếm được sau các đợt tấn công của liên quân ở cả Syria và Iraq. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2011, cuộc xung đột ở Syria đã làm 360.000 người thiệt mạng.

Thanh Hương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm