Liên hợp quốc mạnh tay thông qua nghị quyết trừng phạt mới Triều Tiên

23/12/2017 08:05 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, ngày 22/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Cụ thể, nghị quyết cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng mỗi năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng.

Đại sứ Nhật Bản, quốc gia giữ cương vị chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ trong tháng 12, cho biết toàn bộ 15 nước thành viên HĐBA đều bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới do Mỹ soạn thảo.

Với nghị quyết mới này, tổng cộng HĐBA đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay. Giới phân tích cho rằng các biện pháp trừng phạt tăng cường này có thể tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế Triều Tiên. Bởi lẽ nếu được thực thi lệnh hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sẽ là thảm họa đối với ngành công nghiệp Triều Tiên, trong khi việc buộc phải hồi hương lao động ở nước ngoài sẽ cắt đứt nguồn ngoại tệ sống còn không chỉ đối với chính phủ nước này mà cả nền kinh tế thị trường mới nổi lên của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Các thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên tại cuộc họp ở New York, Mỹ ngày 22/12. Ảnh: THX/TTXVN

Nghị quyết trên là phản ứng của HĐBA trước vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới của Triều Tiên hôm 29/11. Tính đến thời điểm này của năm nay, Triều Tiên đã tiến hành 1 vụ thử hạt nhân và ít nhất 20 vụ thử tên lửa. Triều Tiên cho biết tên lửa mới đây nhất được phóng hôm 29/11 là tên lửa liên lục địa, và với tên lửa này Bình Nhưỡng có thể đặt toàn bộ vùng đại lục nước Mỹ vào tầm ngắm của vũ khí hạt nhân của họ.

*Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 22/12 đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mới thắt chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm "đáp trả" vụ thử tên lửa đạn đạo trong tháng trước của nước này.

Stephane Dujarric, Phát ngôn viên của Tổng thư ký LHQ, trong một tuyên bố cho biết ông Guterres đã ca ngợi sự tiếp tục đoàn kết của Hội đồng Bảo an, điều mà ông cho là rất quan trọng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và tạo ra không gian cho các sáng kiến ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu trên bằng phương cách hòa bình.
Người đứng đầu LHQ ủng hộ mong muốn của HĐBA có một giải pháp chính trị và ngoại giao hòa bình cho vấn đề Triều Tiên cũng như lời kêu gọi của HĐBA các bên phải nỗ lực hơn để giảm căng thẳng. Ông đã tái khẳng định cam kết của mình "làm việc" với tất cả các bên để đạt được mục tiêu trên.

Vị Tổng thư ký LHQ cũng kêu gọi các nước thành viên LHQ đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của HĐBA và gấp đôi các nỗ lực đưa năm 2018 trở thành năm bản lề trong việc đạt được hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến có liên quan, phản ứng sau khi nghị quyết mới của HĐBA LHQ được thông qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi việc thông qua các lệnh trừng phạt mới này và cho rằng cộng đồng quốc tế đã và đang nỗ lực vì hòa bình với Triều Tiên. "Thế giới muốn hòa bình chứ không phải sự chết chóc", ông Trump viết trên trang mạng xã hội tweeter của mình.

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft thì nói rằng HĐBA đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ và thống nhất tới Triều Tiên rằng nước này phải chấm dứt chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa của mình. Về phần mình, Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre đã thể hiện sự tin tưởng rằng áp lực tối đa này là đòn bẩy tốt nhất để sớm đạt được một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, cùng ngày, HĐBA LHQ đã thông qua Nghị quyết 2397 thắt chặt các lệnh trừng  phạt Triều Tiên, hạn chế xuất khẩu dầu lọc sang nước này cùng với các biện pháp trừng phạt khác.

Mỹ đang 'nhanh chóng lên kế hoạch' tấn công phủ đầu Triều Tiên?

Mỹ đang 'nhanh chóng lên kế hoạch' tấn công phủ đầu Triều Tiên?

Ngày 20/12, báo Telegraph (Anh) đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công "phủ đầu" nhằm vào Triều Tiên để chặn đứng chương trình hạt nhân của nước này.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm