Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021: NSƯT Tấn Minh, Trần Ly Ly giành giải xuất sắc

29/11/2021 07:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 28/11, Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 (đợt 1) bế mạc tại Nhà hát Tháng Tám - thành phố Hải Phòng. 

NSƯT Tấn Minh: 'Gu thẩm mỹ đi xuống là điều đáng sợ nhất'!

NSƯT Tấn Minh: 'Gu thẩm mỹ đi xuống là điều đáng sợ nhất'!

“Làm việc với các bạn trẻ tôi được ảnh hưởng năng lượng tích cực, sự cởi mở, văn minh và không lạc hậu. Tôi vẫn đắm đuối với nghề, đam mê chưa bao giờ ngừng lại. Nhưng có những thời điểm tôi thấy vui hơn khi được chứng kiến những thành quả làm việc của các nghệ sĩ trẻ” - nghệ sĩ Tấn Minh chia sẻ.

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc -2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức. Trong suốt quá trình diễn ra Liên hoan, 19 đơn vị nghệ thuật với hàng trăm tiết mục thuộc các thể loại ca múa, độc tấu, hòa tấu nhạc cụ đến nhạc kịch, giao hưởng… cùng với các nghệ sĩ đã cống hiến cho khán giả những màn diễn tinh hoa. 

Chú thích ảnh
Ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan - phát biểu bế mạc

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Thứ TrưởngBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhấnhấn mạnh: Hơn 1000 nghệ sỹ, diễn viên từ mọi miền đất nước đã hội tụ tại Nhà hát tháng Tám, Thành phố Hải Phòng và cùng nhau toả sáng tài năng nghệ thuật tại Liên hoan lần này. Mỗi Chương trình, tiết mục ca, múa, nhạc đều thể hiện được những sắc thái, diện mạo riêng của từng đơn vị, từng loại hình nghệ thuật. Các đơn vị Ca Múa nhạc đã trình diễn trước Hội đồng nghệ thuật và khán giả những phong cách đầy cá tính, sáng tạo nhưng vẫn mang đậm cái hồn, cái tinh túy của loại hình nghệ thuật mà các nghệ sỹ đang sống và làm việc. Đó là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra thành công của Liên hoan. 

Chú thích ảnh
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng BTC và bà Trần Thị Hoàng Mai - Giám đốc Sở VHTT thành phố Hải Phòng, đồng trưởng BTC tặng hoa và chứng nhận cho Hội đồng Nghệ thuật

Theo Thứ trưởng, trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, căng thẳng vừa qua, để đến được tham dự Liên hoan lần này các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ đã thể hiện một tinh thần “Quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến” theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và tôi tin tưởng rằng với truyền thống, tình yêu nghề các đơn vị nghệ thuật sẽ không ngừng phấn đấu trong lao động sáng taoi nghệ thuật, để góp phần xây dựng phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Chương trình dự thi của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long

Đánh giá tổng kết Liên hoan, NSND, Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài - Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật - chia sẻ: "Về các chương trình ca múa nhạc, qua công tác theo dõi và chấm điểm tại liên hoan, tôi nhận thấy có nhiều biến chuyển trong thời gian gần đây, bên cạnh những chương trình xuyên suốt là những những chương trình tạp kỹ.

Chú thích ảnh
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài - Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, NSND Trần Bình – Thành viên Hội đồng Nghệ thuật trao giải cho các nghệ sĩ xuất sắc

Xây dựng chương trình nghệ thuật trong những năm gần đây có nhiều thay đổi xây dựng từ những tiết mục đơn lẻ được kết nối theo từng chủ đề chương hồi, đến những chương trình tạp kỹ pha trộn nhiều loại hình cùng một lúc như: Kịch câm, Xiếc - Thể dục dụng cụ, belet, dance, hip hop… đã tạo ra nhiều cơ hội cho việc dàn dựng các chương trình ngoài ra việc kết hợp giữa âm thanh, ánh sáng, phục trang, màn hình Led.. tạo ra hiệu ứng đặc biệt cho các chương trình đang được rất nhiều các đoàn nghệ thuật đặc biệt chú trọng sử dụng...".

Chú thích ảnh
Ca sĩ Khánh Linh giành "cú đúp" HCV với phần thể hiện đơn ca "Thở" và múa "Tái sinh" trong chương trình "Thanh âm"

Kết quả cụ thể có: 6 HCV, 4 HCB, 4 HCĐ trao cho các chương trình; 30 HCV, 56 HCV và 24 HCĐ trao cho tiết mục.

7 giải xuất sắc cho thành phần sáng tạo gồm: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc - NSƯT Trần Ly Ly (Những người khốn khổ - Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam) và NSƯT Tấn Minh (Thanh âm - Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long); Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Lê Ánh Tuyết (Trại hoa vàng - Nhà hát Tuổi Trẻ) và Tải Đình Tinh (Sống trên đá, Thác về với đá - Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang); Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: NSƯT Kim Xuân Hiếu (Hòa Nhạc giao hưởng - Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam); Nhạc sỹ xuất sắc: Minh Đức (Trầm tích Đà Giang - Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La); Biên đạo múa xuất sắc: NSƯT Đỗ Hiền (Gọi non ngàn thức giấc - Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh Bắc Kạn); Diễn viên hát chính xuất sắc: Trịnh Thanh Bình (Những người khốn khổ - Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam); Nhạc công chính xuất sắc: Thúy Hằng (Hòa khí Tây Thiên - Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc).

Hà Linh. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm